Bắp bò là phần thịt nằm ở vị trí bắp chân trước và sau của bò. Đoạn bắp bò thường dài. Khi cắt ngang phần thịt bắp bò, lát thịt bắp bò có hình tròn, các đường vân của mô nối đan xen nhau gần giống hoa văn, nên có tên gọi khác là bắp hoa.
Không chỉ vậy, bắp bò cũng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết và tốt cho cơ thể. khiến cho những món ăn được chế biến từ nó có vị vô cùng ngon.
Danh mục bài viết
Bắp Bò Ngâm Tương
Nguyên liệu
- Bắp bò: 1kg
- Gừng
- Ớt
- Quả Quế
- Hoa hồi
- Sả
- Ngũ vị hương
- Đường phèn
- Rượu trắng
- Hạt tiêu
- Muối trắng
- Tương đậu nành
- Xì dầu
Sơ chế nguyên liệu
- Bắp bò rửa sạch với nước muối loãng. Cắt thành từng khúc dài cỡ 4cm.
- Cho bò đã cắt vào tô, ướp cùng với một chút muối và tiêu, bọc lại bằng một lớp màng bọc thực phẩm. Cho vào ngăn mát tủ lạnh để ít nhất 5 tiếng. (để càng lâu bò càng ngon).
- Hoa hồi, quế đem rửa sơ qua với nước ấm để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Ớt rửa sạch, để khô.
Chế biến
Bước 1: Làm tương ngâm
Cho hoa hồi, quế, ngũ vị hương vào một nồi nước sạch, cân đo nước cẩn thận để lượng nước vừa đủ cho việc ngâm 1 kg bắp bò trong bình thủy tinh. Thêm vào nồi nước 6 thìa xì dầu, 4 thìa tương đậu nành, 3 thìa rượu trắng, 3 viên đường phèn.
Cho nồi nước ngâm lên bếp. Đun sôi, khuấy các nguyên liệu hòa tan vào với nhau. Sau đó tắt bếp, để cho nồi nước ngâm nguội.
Bước 2: Mang bắp bò đã ướp gia vị trong ngăn mát tủ lạnh ra ngoài. Cho vào nồi nước với quế, hoa hồi, sả, gừng đập dập để luộc chín trong vòng 30 phút.
Khi chín, vớt ra một chậu nước đá, để trong khoảng 2 phút. làm vậy sẽ giúp bắp bò vừa nhanh nguội lại có độ giòn và màu sắc đẹp mắt nhất định.
Bước 3: Mang bình thủy tinh khô và sạch sẽ ra, lau lại một lần nữa bằng khăn sạch. Xếp bắp bò vào bình. Cho gừng, ớt và tỏi đã chuẩn bị trước đó vào bình.
Bước 4: Rót nước ngâm đã nguội vào bình sao cho phần bắp bò được ngập nước. Đậy kín nắp lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 6: Sau 5 ngày ngâm, mình có thể mang món bắp bò ngâm nước tương ra thường thức được rồi.
Khi ăn, hãy cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Ăn cùng rau sống, dưa leo và một tô nước mắm ớt tỏi để ăn cùng.
Bắp Bò Hầm Khoai
Nguyên liệu
- Thịt bắp bò: 300 gram
- Cà rốt: 2 củ
- khoai tây: 2 củ
- Cà chua: 2 quả
- Rau mùi
- Hành lá
- Gừng: 1 củ
- Hạt nêm
- Mì chính
- Dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu
- Bắp bò rửa qua, xát gừng và xát muối lên khắp bề mặt thịt để loại bò mùi hôi rồi rửa lại bằng nước sạch. Thấm khô nước và thái hình quân cờ cỡ 3cm.
- Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sơ qua và cắt miếng vừa ăn. Nếu khoai tây chưa nấu nhanh thì bạn nên ngâm trong nước muối pha loãng để Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Khoai ra bớt nhựa và giúp khoai không bị thâm.
- Gừng gọt vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau mùi nhặt bỏ gốc và lá úa, rửa sạch và vẩy ráo nước.
Chế biến
Bước 1: Cho thịt bò vào bát, thêm nửa thìa hạt nêm, nửa thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, 1 chút gừng băm. Trộn đều và ướp ít nhất trong 20 phút.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào. Sau đó cho thịt bò vào đảo đều đến khi miếng thịt săn lại thì cho tiếp cà chua vào đến khi cà chua nhừ thì cho nước vào (lượng nước vừa khoảng 4-5 người ăn). Khi nước sôi thì cho tiếp cà rốt vào hầm. Đậy nắp vung
Bước 3: Lấy một chiếc chảo, cho dầu ăn vào và khi dầu sôi thì cho khoai tây và chiên sơ qua. Nếu bạn không muốn chiên khoai thì cho trực tiếp khoai vào nồi hầm cùng với cà rốt.
Bước 4: Hầm tất cả nguyên liệu thêm khoảng 30 phút ở lửa nhỏ đến khi nào thịt bò mềm, nước kho hơi sánh là đạt chuẩn.
Bước 5: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức.
Bắp Bò Bóp Thấu
Nguyên liệu
- Thịt bắp bò: 350g
- Chuối xanh
- Khế chua
- Nửa quả dứa
- Cà rốt
- Hành tây
- Quả chanh
- Đậu phụng rang
- Mè rang
- Tỏi
- Ớt
- Rau húng
- Ngò gai
- Muối
- Tiêu
- Đường
- Bột ngọt
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Phồng tôm
- Hành phi
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bắp bò đem rửa sạch rồi cắt mỏng ngang thớ để thịt.
- Khế rửa sạch, cắt bỏ các gân và viền bên ngoài. Chuối gọt vỏ thái mỏng. Sau đó bỏ khế và chuối xanh cắt mỏng vào tô nước chanh loãng ngâm cho không bị thâm và bớt chát.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi rồi cho vào ngâm cùng chuối và khế. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ dọc làm đôi rồi thái ngang.
- Dứa gọt vỏ, bổ dọc làm 4 rồi thái ngang lát mỏng và đều.
- Rau thơm rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Rửa ớt, lọc bỏ hạt, băm nhỏ.
- Đậu phộng rang giòn, bỏ vỏ đập dập.
Chế biến
Bước 1: Lấy một chén sạch, pha các gia vị: 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa đường kính, 1 thìa nước lọc, nửa thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm. Khuấy đều cho tan hết.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho phồng tôm vào, chiên cho miếng này chín thì gắp ra và cho miếng khác vào. Để lửa ở mức nhỏ nhất trong lúc chiên.
Bước 3: Cho thịt bò đã cắt mỏng vào tô, sau đó thêm vào nửa thìa tỏi băm, nửa thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn vào đảo đều rồi để ướp khoảng 3 phút. Đặt chảo lên bếp cho nóng rồi đổ thịt bò đã ướp vào xào tái là được.
Bước 4: Dùng thau sạch lần lượt cho khế, chuối xanh, cà rốt, thịt bò đã xào, 3 thìa nước sốt trộn gỏi vào trộn đều.
Tiếp tục cho thêm hành tây, dứa, mè rang, rau thơm, đậu phụng, 1 thìa tiêu vào trộn đều các nguyên liệu là xong. Trình bày ra đĩa thưởng thức. Thưởng thức món gỏi cùng bánh phồng tôm giòn tan.
Chúc bạn thực hiện thành công 3 món ăn mà Cao Phát Food chia sẻ.
Liên hệ mua hàng:
Khi quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng số lượng nhiều hoặc cần tư vấn thêm về chính sách bán hàng, vận chuyển, đóng gói, giá thành cũng như hậu mãi có thể liên hệ trực tiếp với Cao Phát Food qua hotline điện thoại hoặc qua các kênh khác như Zalo, chat online Facebook messenger trong Website, Email. Chúng Tôi sẽ lập tức tư vấn quý khách cũng như báo giá và thời gian giao hàng….
- Địa chỉ: C2/8A – Đường Nữ Dân Công – Tổ 2 , Ấp 3 – Xã Vĩnh Lộc A – Huyện Bình Chánh – TP.HCM
- Hotline: 0387 837 100 – 0902.357.500
- Website: https://caophatfood.vn
- Email: caophatfood.168@gmail.com
- Zalo: 0387 837 100 – 0902 357 500
- Fanpage: https://www.facebook.com/tongkhothucphamnhapkhaucaophatfood
- Youtube: https://www.youtube.com/c/caophatfood/videos