Những Điều Nên Biết Về Thịt Trâu Vụn Ấn Độ

Nếu ngày xưa con trâu đóng vai trò quan trọng cho nền nông nghiệp nước ta thì ngày nay thịt trâu lại là nguồn cung cấp thực phẩm cần thiết trong bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Cũng từ nguyên liệu thịt trâu mà ngày nay nhiều nhà hàng, quán ăn mở ra chỉ chuyên phục vụ những món đặc sản từ thịt trâu thu hút rất nhiều thực khách.

thịt trâu vụn

Thịt Trâu Ấn Độ Đang Được Dùng Nhiều Nhất Hiện Nay:

Thịt Trâu Ấn Độ còn có tên gọi khác là bò Ấn Độ, là loại thịt trâu nhập khẩu được đánh giá ngon nhất so với các loại thịt trâu nhập khẩu từ những nước khác. Những loại thịt được nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ luôn đảm bảo được chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và kèm theo đó là đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo đầy đủ giấy tờ hợp pháp theo quy định nhà nước.

thịt trâu vụn bán ở đâu
Thịt Trâu nhập khẩu Ấn Độ

 

Ấn Độ là quốc xuất khẩu thịt trâu nổi tiếng trên thế giới, cũng là nước tiêu thụ thịt trâu nhiều nhất thế giới vì đây là đất nước chủ yếu theo đạo Hindu vì lý do tôn giáo nên họ buộc dùng thịt trâu thay cho thịt bò và thịt heo. Với diện tích canh tác nông nghiệp khổng lồ nên đàn trâu được nuôi rất lớn chiếm 106,6 triệu con chiếm khoảng 58% sản lượng đàn trâu trên toàn thế giới.

thịt trâu vụn ngon

Về đặc điểm tính chất khi ăn của thịt trâu Ấn Độ thì chúng không quá khác nhiều so với thịt trâu nuôi trong nước ta. Về giá trị dinh dưỡng thịt trâu sẽ tốt hơn thịt bò rất nhiều với tỷ lệ mỡ ít hơn 5 lần và hàm lượng sắt rất cao. Thịt trâu của Ấn Độ khi được nhập khẩu về Việt Nam thường sẽ được chọn lọc thật kỹ từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, thịt được bảo quản cấp đông, không sử dụng chất bảo quản nên đảm bảo được an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

thịt trâu vụn ấn độ

Thịt Vụn Trâu Là Gì?

Hiện nay thịt trâu Ấn Độ nhập vào nước ta cũng được phân ra bán theo nhiều bộ phận thịt khác nhau như thịt bò, thịt heo: thịt nạm trâu, đuôi trâu, thịt thăn trâu, thịt đùi trâu, lõi vai trâu…. Nhưng đặc biệt khác với thịt bò, thịt heo nhập khẩu thì thịt trâu Ấn Độ còn có thêm loại thịt gọi là thịt vụn trâu Ấn Độ.

thịt trâu vụn nhập khẩu

Thịt vụn trâu Ấn Độ thực chất là thịt trâu vụn, phần thịt còn sót lại sau khi chia cắt con trâu. Phần thịt này bao gồm nạc, có xen lẫn cả gân và mỡ, được đóng thành từng túi có trọng lượng từ 2 -5 kg, trọng lượng mỗi thùng là 20kg-28kg. Tỷ lệ nạc vụn là 90-95% nạc và còn lại là tỷ lệ mỡ và gân.

Thịt trâu vụn được lấy từ thịt nằm ở hầu hết các phần trên cơ thể con trâu nên mang các đặc trưng giá trị dinh dưỡng chung của thịt trâu. Trong thịt vụn có chứa 1,6 – 5,6% mỡ, có chứa hàm lượng sắt cao và cao hơn cả thịt bò.

thịt trâu vụn đông lạnh

 

thịt trâu vụn tphcm

Khi phân tích thành phần dinh dưỡng với 85g thịt trâu vụn thì có 160calo, 26g protein, 5g chất béo tổng, 2g chất béo bão hòa và 49mg cholesterol (lượng cholesterol rất là thấp).

Về giá trị dinh dưỡng có thể thấy thịt trâu vụn Ấn Độ không thua kém gì các loại thịt trâu khác nhưng lại có giá bán rẻ hơn vì thế đây chính là loại thịt đang được nhiều nhà hàng, quán ăn mua về dùng nhiều.

Những Món Ngon Từ Ẩm Thực Thịt Trâu Ấn Độ

thịt trâu vụn ngon

Thịt trâu Ấn Độ du nhập vào nước ta được người dân biến tấu thành nhiều món phù hợp theo phong cách từng vùng miền. Đơn giản là thịt luộc chấm mắm, tiếp đến được chế biến thành các món xào với các loại rau theo từng vùng miền. Tại vùng đồng bằng, dễ ăn nhất là các món xào với rau muống, hành tỏi, cần tây, khế; còn khu vực Tây Bắc xào, nấu với lá lồm (lá giang). Bên cạnh đó, thịt trâu còn nấu cà ri, nhúng mẻ…”