Bí Quyết Chọn Mua Thịt Heo Chất Lượng

Thịt heo là thực phẩm được ưa chuộng phổ biến tại Việt Nam. Xuất hiện hầu như trên bữa ăn của mỗi gia đình. Vì được ưa chuộng nhiều nên kéo theo đó nhu cầu chọn mua thịt heo chất lượng ngày càng được các bà nội trợ quan tâm.

Bí quyết chọn mua Thịt Heo Chất Lượng 

Màu Sắc

Cách chọn nhanh nhất đó chính là quan sát bằng mắt, trên bề mặt thịt. Một miếng thịt heo chất lượng sẽ có bề mặt hơi se lại, lớp màng hơi khô, nhìn thịt có màu hồng nhạt sáng, lớp da còn mềm, thớ thịt săn chắc và đều nhau.

Đối với thịt heo đóng gói sẵn màu sắc thịt rõ ràng, thường sẽ có màu sẫm hơn.

Một miếng thịt ngon và dinh dưỡng không bao giờ có màu xám hoặc nâu, kể cả ở phần rìa miếng thịt, đây là quy tắc dành cho cả thịt tươi và thịt đóng gói đông lạnh.

Màu sắc nhận biết thịt heo tươi ngon

Mùi miếng thịt

Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi lạ, được bảo quản trong điều kiện thích hợp. 

Độ đàn hồi

Khi chọn thịt bạn hãy lấy một ngón tay ấn vào miếng thịt, nếu bỏ ngón tay ra mà thịt không bị hằn, bị dính nhớt, rắn chắc thì đó là miếng thịt tươi ngon, còn giữ được độ đàn hồi tốt.

Đối với thịt heo được đóng gói sẵn thì thịt phải chắc và không ướt. 

Lớp thịt và mỡ 

Lớp mỡ của miếng thịt heo chất lượng có màu hơi ngà, phần nạc và mỡ dính lại với nhau, có độ chắc se lại, không bị ứa dầu.

Lớp thịt và mỡ heo

Phân biệt các loại Thịt Heo đúng chuẩn

Trước khi mua thịt, bạn nên quyết định trước thực đơn bạn chọn nấu cho gia đình, sau đó nên chọn mua phần thịt phù hợp với món ăn cũng như là thực đơn gia đình mình.

Cách phân biệt các loại thịt heo đúng chuẩn

Sườn non heo

Sườn non là phần được tính từ xương sườn số 5 trở về sau, có nạc, xương sườn nhỏ, ít mỡ, ít xương được lấy từ phần bụng của heo. Thường có sụn nên còn tên gọi khác là sườn sụn.  Đây là phần xương sườn ngon nhất của con heo.

Sườn non heo

Phần thịt này thường dùng làm những món về các món nướng, ram hay sườn xào chua ngọt.

Món ngon từ sườn non

Thịt nạc thăn

Thịt nạc thăn heo là một bộ phận được cắt từ bắp thịt heo nằm phía trước và chạy dọc cột xương sống của con heo, phần thịt này chắc, thớ thịt dài và dày.

Thịt thăn có màu đỏ thẫm khi còn tươi sống. Phần thịt này thường dùng làm những món về xào, ram, rim cùng tôm, kho quẹt,…

Thịt nạc thăn heo

Thịt nạc vai

Thịt nạc vai nằm ở vị trí khúc giữa cổ và vai heo. phần thịt này độ dày ở mức cao, tỷ lệ nạc mỡ cân bằng, hòa lẫn nhau. Thịt nạc vai thường có những vân mỡ lộ rõ trên thớ thịt tạo nên độ dai giòn vừa phải. 

Phần thịt này thường dùng làm những món về kho, chiên rán, nướng,..

Thịt vai heo

Thịt nạc dăm

Thịt nạc dăm heo là phần thịt nạc mềm nằm ở đùi trước (lõi vai) của con heo nên miếng thịt nạc có những lớp mỡ mỏng xen vào không đều nhau, phần thịt này cũng không phân tách ra thành lớp thịt hay lớp mỡ.

Thịt nạc dăm thường chiếm số lượng rất ít trong con heo nên giá trị của thịt nạc dăm cũng cao hơn những loại thịt nạc khác trên con heo. 

Phần thịt này thường dùng làm những món về nướng, kho, món canh,..

Thịt nạc dăm

Thịt ba rọi 

Thịt ba rọi hay còn gọi là thịt ba chỉ, miếng thịt gồm các lớp thịt, mỡ, thịt, mỡ xếp lớp lên với nhau thường nằm ở phần bụng của con heo.

Thịt ba rọi hay còn gọi là thịt ba chỉ

Phần thịt mỡ ăn vào khá béo nếu như tỷ lệ thịt mỡ chênh lệch nhiều hơn so với phần thịt nạc. 

Phần thịt này thường dùng làm những món về luộc, kho, rim, hoặc tẩm ướp để chiên, nướng,..

Món ngon từ thịt ba rọi

Thịt cốt lết 

Thịt cốt lết là phần thịt nằm ở lưng của con heo, là sự kết hợp hoàn hảo giữa phần thịt nạc và lớp mỡ trắng bên ngoài với phần đầu xương sườn, nên cũng có tên gọi khác là sườn cốt lết. Phần thịt này thường dùng làm những món về nướng, rim, kho,…

Thịt cốt lết heo

Thịt thủ 

Thịt thủ hay còn gọi là mặt nạ heo là phần thịt từ đầu heo. Phần thịt này có mỡ và bì. Tuy phần thịt này nhiều mỡ nhưng ăn lại không ngấy đặc điểm là giòn sần sật.

Phần thịt này thường dùng làm món giò thủ, nấu đông,…

Thịt thủ heo

Thịt chân giò 

Thịt chân giò là phần thịt từ khớp gối đến phần móng heo, có phần thớ và bắp thịt cuộn lại với nhau. Thịt chân giò luôn đi kèm với xương, da, gân.

Phần thịt chân giò khi chế biến thường có phần thịt mềm, không quá dai, phần da lại giòn. 

Phần thịt này thường dùng làm những món về hầm, hấp, nướng,…

Thịt chân giò heo

Thịt đùi

Thịt đùi là phần thịt được lóc ra từ bộ phận đùi con heo, gồm có 3 lớp: Da bên ngoài, lớp mỡ và thịt được phân tách rõ ràng, trong đó lớp thịt nạc dày hơn.

Phần thịt này thường dùng làm những món về nướng, kho, ram hoặc xào đều ngon.

Thịt đùi heo

Thịt mông

Thịt mông là phần thịt gồm có nạc và mỡ được phân tách rõ ràng, không lẫn với sụn, xương gân. Phần thịt mông thường có phần thịt nạc nhiều hơn phần mỡ. Phần thịt này khá đẫm màu. khi chế biến thành món ăn phần thịt rắn chắc chứ không khô và dai. 

Phần thịt này phù hợp với những món về kho, nướng hoặc các món tẩm ướp gia vị đều rất ngon.

Thịt mông heo

Móng giò

Móng giò phần chân giò gắn với móng heo được tính từ khớp gối đến phần móng lợn, phần giò này thường ít thịt, thịt sệt, nhiều da.

Móng giò có nhiều da và nhiều gân, ít thịt nhưng thịt rất sệt, da giòn, phần mỡ khi ăn không quá béo, đều có mùi vị thơm ngon và có nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe.

Phần thịt này thường dùng làm những món về hầm, kho, hấp hay nấu đông…

Món ngon từ thịt móng giò

Sau khi đã phân biệt được các phần thịt của lợn, Cao phát Food hy vọng với bài viết ở trên giúp bạn bớt được phần nào băn khoăn chọn phần thịt phù hợp cho món ăn. Phần thịt nào cũng có đặc trưng riêng nên khi chế biến cần kết hợp các nguyên liệu một cách hợp lý để tạo ra sự hài hoà cho hương vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.