Thịt nạc dăm heo là phần thịt nạc mềm nằm ở đùi trước (lõi vai) của con heo nên miếng thịt nạc có những lớp mỡ mỏng xen vào không đều nhau, phần thịt này cũng không phân tách ra thành lớp thịt hay lớp mỡ. Thịt nạc dăm thường chiếm số lượng rất ít trong con heo nên giá trị của thịt nạc dăm cũng cao hơn những loại thịt nạc khác trên con heo.
Nếu bạn đang phải đắn đo không biết nấu món gì, vậy thì hãy để Cao Phát Food hướng dẫn bạn làm 5 món ăn cực ngon từ thịt nạc dăm heo nhé !
Danh mục bài viết
Nạc dăm cuộn nấm
Nguyên liệu gồm có
- 400g Thịt nạc dăm
- 300g Nấm kim châm
- Muối
- Đường
- Giấm
- Tỏi
- Gừng
- 2 Thìa tương ớt
- 2 Cây hành lá
- Rau ăn kèm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Cắt gốc nấm kim châm rồi sau đó ngâm vào nước muối loãng tầm nửa tiếng, sau đó vớt nấm ra rổ rửa sạch lại lần nữa để ráo.
Thịt nạc dăm sơ chế quả bằng muối sau đó rửa lại bằng nước để ráo.
Nấm sau khi ráo nước thì áo vào một lớp bột khô để khi thịt quấn lại được dính hơn.
Hành lá trần qua nước sôi để cộng hành được dai.
Bước 2: Chế biến
Thái miếng thịt thành miếng dày tầm 1,5cm, bỏ nấm lên và cuộn chắc tay. Dùng hành lá cột lại. Sau đó mang đi áp chảo. Lật từng miếng thịt, khi thịt chín, nấm giòn thì gắp ra, để ráo dầu.
Bước 3: Làm sốt
Muối, đường, giấm cho vào nồi nấu sôi với lửa nhỏ tầm 8 phút, tiếp theo cho tỏi đảo qua sau đó cho tương ớt vào hòa chung rồi tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Xếp từng miếng thịt ra đĩa chấm vào nước sốt vừa làm rồi thưởng thức thôi nào!
Nạc dăm chiên xù Nhật Bản
Nguyên liệu gồm có:
- 200g Thịt nạc dăm
- Bột chiên xù
- 100g Bột mì
- 2 Quả trứng gà
- Gừng
- Dầu hào
- Muối
- Tiêu
- Tương cà chua
- Đường
- Nước sốt worcestershire
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Thịt nạc dăm rửa sạch với muối và nước, dùng giấy ăn thấm khô bề mặt thịt heo, sau đó dùng chày đập lên trên 2 mặt miếng thịt, làm miếng thịt nhão ra. Nhưng lưu ý không được đập nát miếng thịt, lấy tay nắn lại hình dạng miếng thịt ban đầu.
Gừng rửa qua với nước, cạo sạch vỏ, băm nhuyễn.
Trứng gà đập ra tô, bột mì và bột chiên xù cũng bỏ ra tô.
Bước 2: Chế biến :
Ướp thịt
Ướp thịt với một ít tiêu, muối, đường trong vòng 10 phút để gia vị thấm vào thịt. Sau đó gắp miếng thịt đã ướp qua tô bột mì lăn qua lăn lại rồi gắp lên, lắc lắc cho bột cũ rớt ra. Tiếp tục nhúng thịt vào đĩa trứng và sau cùng là đĩa bột chiên xù, nhớ lắc lắc cho bột chiên rũ ra.
Chiên thịt
Sau đó bỏ chảo và dầu ăn lên bếp, đổ ngập dầu. khi dầu nóng già thì thả từng miếng thịt vào. Lật qua lật lại đến khi lớp bột bên ngoài chuyển thành màu vàng thì gắp ra dĩa.
Bước 3: Làm sốt ướp thịt
Trộn đều 2 thìa dầu hào, 3 thìa tương cà chua, 1 thìa đường, 4 thìa nước sốt Worcestershire cùng với gừng băm nhuyễn, sau đó khuấy đều.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho thịt ra thớt, sau đó cắt từng miếng dày vừa ăn rồi bày ra đĩa, sau đó rưới nước sốt lên, rồi thưởng thức. Món có thể ăn cùng với cơm nóng.
Nạc dăm xíu mại sốt cà chua.
Nguyên liệu gồm có:
- 200g Thịt nạc dăm xay
- 100g Giò sống
- Bánh mì 2 cái
- Cà chua
- Hành tây
- Củ đậu
- Hành tím
- Hành lá
- Ngò rí
- Cà rốt
- Tỏi
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ đậu và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt sợi mỏng sau đó đặt vào bát nước sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra. Cà chua và hành tây rửa sạch bằng nước sau đó băm nhỏ.
Ngò rí rửa sạch để ráo, thâm ngò băm nhỏ, lá giữ lại trang trí.
Bước 2: Chế biến
Hấp xíu mại
Bỏ hết nguyên liệu vào tô lớn. Trộn nguyên liệu vào cùng thịt và giò sống, ngoại trừ lá của ngò rí và cà chua, nêm thêm vào cùng muối, tiêu, hạt nêm (tùy khẩu vị). Dùng tay nhồi thật mạnh cho thịt dai. Sao đó nặn thành từng viên tròn to tầm 40g.
Xếp từng viên thịt lên khay, hấp bằng nồi cơm điện hoặc nồi hấp có nước để có thể nấu chín.
Trong lúc đợi thịt chín, tiến hành làm nước sốt.
Nước sốt thịt
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho thêm cà chua, muối, tiêu, đường, hạt nêm vào chảo. Dùng đũa khuấy đều đến khi sốt cà chua sôi, hạ nhỏ lửa, đậy nắp, đun liu riu cho sốt sánh lại.
Sau đó bạn cho phần thịt đã được hấp chín trước đó vào nấu cùng, sau 5 phút, thịt ngấm nước sốt thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Bày xíu mại sốt cà chua ra đĩa, thưởng thức cùng với bánh mì.
Bún chả
Nguyên liệu gồm có:
- Thịt nạc dăm xay 300g
- Thịt ba rọi 300g
- Rau xà lách
- Rau húng
- Kinh giới
- Giá đỗ
- Tía tô
- Cà rốt
- Su hào
- Đu đủ xanh
- Hành
- Tỏi
- Ớt
- Hành khô
- Sả
- Nước mắm
- Đường
- Hạt nêm
- Dầu hào
- Mật ong
- Dấm
- Bún sợi
- Muối
- Đường
- Tiêu
- Hạt nêm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba rọi sơ chế qua với nước muối, sau đó thái thành từng miếng mỏng bản to.
Hành khô, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn, Sả lột hết lớp vỏ cứng bên ngoài, thái thành từng khoanh, băm nhuyễn.
Cà rốt, su hào, đu đủ rửa sạch gọt vỏ. Ngâm với nước muối pha loãng tầm 6 phút, sau đó rửa sạch với nước và để ráo. Rau các loại rửa sạch ngâm muối loãng 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Chế biến
Ướp thịt
Ướp thịt ba rọi với nửa thìa hành tím băm, nửa thìa tỏi băm, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa bột ngọt, nửa thìa tiêu xay, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa canh mật ong, sau đó trộn đều đậy kín bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để cho thịt thấm gia vị ít nhất khoảng 30 phút.
Về phần thịt xay, ướp giống phần thịt. Dùng tay trộn đều, đậy kín bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để cho thịt thấm gia vị khoảng 30 phút. Sau khi 30 phút, lấy phần thịt băm vo thành viên vừa ăn
Nướng thịt
Xếp từng viên thịt ba chỉ và thịt viên đã ướp lên vỉ nướng. trong quá trình nướng thịt hãy phết dầu ăn lên để thịt không bị khô. Lật từng mặt thịt đến khi chín vàng đều 2 mặt thì gấp ra tô.
Nước chấm
Bào phần đu đủ, cà rốt, su hào sau đó bạn cho đường, hạt nêm, chanh, ớt vào trộn đều với đu đủ cà rốt, nếm vị vừa miệng.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Thịt đã nướng xếp ra đĩa riêng, bún cũng xếp ra đĩa riêng, đặt một bát nước chấm. Múc nước chấm ra chén của mình rồi đặt bún và cho thịt, chả viên, các loại rau vào và bắt đầu thưởng thức.
Nạc dăm nướng ngũ vị bằng lò than
Nguyên liệu gồm có
- 1 Củ tỏi
- Sả băm
- 1 Kg thịt nạc dăm
- Nước mắm
- Đường
- Bột ngũ vị hương
- Nước tương
- Tương ớt
- Muối
- Đường
- Tiêu
- Hạt nêm
- Các loại Rau sống
- Dưa leo
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa qua thịt heo với nước muối loãng để khử mùi hôi, rồi rửa sạch lại với nước.
Để khô miếng thịt, cắt lát độ dày tầm 2cm.
Lặt rau sống, rửa 2 lần nước sạch, nước cuối ngâm rau vào nước muối loãng 3 phút thì vớt ra. Dưa leo rửa qua nước rồi gọt vỏ.
Bước 2: Chế biến
Ướp thịt
Cho thịt heo vào tô, ướp thịt cùng với các gia vị nửa thìa hạt nêm, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè, 1 thìa bột ngũ vị hương, 1 thìa canh tiêu, 1 thìa sả khô băm nhỏ.
Sau đó trộn đều các nguyên liệu. Đậy kín miệng tô bằng màng bọc thực phẩm và để ngăn mát tủ lạnh. Ướp trước khi nướng ít nhất khoảng 30 phút đến 1 tiếng, lưu ý để càng lâu gia vị càng thấm.
Nướng thịt
Trước khi nướng làm nóng than, than hồng thì bỏ thịt lên vỉ nướng, dùng đũa hoặc kẹp gắp, lật qua lật lại thịt để thịt chín đều. Khi thịt se lại, chín mùi thơm tỏa ra thì gắp ra dĩa.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Trình bày rau sống lên dĩa mới, sau đó gắp từng miếng thịt nướng bỏ lên thưởng thức.
Cao phát Food hy vọng với 5 hướng dẫn và công thức chế biến thịt nạc dăm ở trên giúp bạn trổ tài nấu nướng, có những bữa ăn thật ngon để chiêu đãi gia đình, bạn bè và người yêu nhé.