Mực nang hay còn có tên gọi khác là mực mai, là 1 trong 5 loại mực phổ biến trên thế giới gồm: mực ống, mực nang, mực lá, mực trúng, mực sim. Loại mực này có hình bầu, kích thước khá to thịt rất dày và giòn nhưng vị nhạt do đó không được dùng ăn tươi mà chủ yếu để làm chả mực hoặc tẩm ướp gia vị, hòa trộn với các hương liệu sẽ cho ra một món ăn ngon đặc sắc.
Danh mục bài viết
Đặc Điểm Của Mực Nang Ấn Độ
Mực nang có hình dạng cơ thể giống với chữ W, phía trên phần lưng có cõng thêm chiếc mai cứng và nặng vì thế còn được gọi là mực mai. Có hình dạng to hơn các loại mực khác, kích thước những con mực nang to có khi trọng lượng thường từ 2-7 kg tuỳ theo con.
Loài mực mai sống dưới đáy biển tầng nước sâu và có độ mặn cao chủ yếu sinh sống ở vùng biển nhiệt đới có nhiều nắng ấm như Ấn Độ, Ô Man. Còn ở Việt Nam Mực Mai nằm khắp các vùng biển của Việt Nam chủ yếu được tập trung đông tại vùng biển Miền Trung Việt Nam.
Mực nang sinh sản từ tháng 4 đến tháng 9 hằng năm nên mùa khai thác mực chính là từ tháng 6 – 9 trong năm, tuy nhiên ở Ấn Độ mực nang được khai thác quanh năm nhưng với sản lượng ít hơn.
Giá Trị Dinh Dưỡng Từ Mực Nang
Mực nang có những thành phần chất dinh dưỡng chủ yếu sau như: Muối Canxi dạng Cacbonat., Photphat, Sulfat, Chất hữu cơ, Chất keo, Protid, Lipid, Sắt., Vitamin B1, B2, B6.
Bên cạnh thịt mực nang là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon thì mai mực còn có công dụng chữa một số bệnh cho con người. Đây là một bày thuốc quý trong đông y. Mai mực chứa chủ yếu là các thành phần vô cơ, gồm có muối natri clorua, canxi photphat, canxi carbonate, chất keo và một số ít chất hữu cơ.
Tác Dụng Chữa Bệnh Từ Mai Mực Nang
- Hàm lượng canxi carbonat trong dược liệu có tác dụng trung hòa dịch vị dạ dày. Từ đó giúp hạn chế trạng thái ợ nóng, ợ chua, buồn nôn và nôn mửa sau khi ăn.
- bên cạnh đó, canxi carbonat còn có tác dụng giảm kích thích ở niêm mạc dạ dày và giúp tái tạo các tế bào bị viêm loét.
- Mai mực còn có khả năng làm chậm lại kháng cholinergic giúp ngăn chặn chu trình sản sinh axit dịch vị.
- Chất pectin trong mai mực có thể tạo màng bảo vệ ổ loét, ngăn ngừa tình trạng xuất huyết dạ dày. bên cạnh đó bột mai mực còn có công dụng đông máu và cầm máu tại chỗ.
Cách Chữa Những Bệnh Dạ Dày Từ Mai Mực Nang
Mai mực nang có thể cải thiện được biểu hiện của bệnh đường tiêu hóa, quan trọng điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. Nhưng để điều trị hiệu quả vị thuốc này cần kết hợp với nhiều loại thảo dược tự nhiên. Hãy xem xét thêm những bài thuốc dưới đây nhé:
- Chữa viêm dạ dày:
- Chuẩn bị: Bột bối mẫu 15% và bột mai mực 85%.
- Thực hiện: Trộn đều, mỗi lần dùng 4g uống với nước ấm. Nên sử dụng trước bữa ăn.
- Giảm ợ chua, ợ hơi, trung hòa aicd dạ dày:
- Chuẩn bị: Thổ bối mẫu 6g, cam thảo 12g và mai mực 20g.
- Thực hiện: Đem các dược liệu tán nhỏ, sau đó rây cho mịn. Mỗi lần dùng 6g uống trước khi ăn 30 phút và dùng 2 lần/ ngày.
- Chữa trào ngược dạ dày thực quản
- Chuẩn bị: Khô phàn 4 phần, mai mực 8 phần và diên hồ sách 1 phần.
- Thực hiện: Đem các dược liệu đi nghiền thành bột, rây cho mịn, sau đó thêm mật ong 6 phần trộn đều, làm thành hoàn. Mỗi lần dùng 12g, ngày dùng 3 lần và uống sau khi ăn.
Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức điều trị các bệnh thường gặp về dạ dày hiệu quả.