Hướng Dẫn 5 Món Ngon Hấp Dẫn Từ Ốc Bulot

Trong văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú của nước ta, những món ốc luôn tạo nên sự hấp dẫn và cuốn hút tới mọi người. Nếu bạn là người đam mê các món về ốc, đặc biệt là ốc Bulot. Nhưng bạn lại không biết cách làm món gì với loại ốc này. Ở bài viết dưới đây Cao Phát Food sẽ hướng dẫn bạn 5 món ngon từ ốc Bulot cực kì đơn giản nhé! 

Ốc Bulot Pháp

Ốc Bulot Sốt Trứng Muối 

Nguyên Liệu 

  • 300gr Ốc Bulot
  • Bơ lạt 
  • Lòng đỏ trứng muối
  • Rượu trắng
  • Gừng gọt vỏ 
  • Ớt 
  • Tỏi băm 
  • Muối 
  • Đường 
  • Dầu ăn 

Sơ chế nguyên liệu 

  • Ốc sau khi mua về rã đông ở nhiệt độ phòng 15 phút rồi rửa sơ qua 1 – 2 lần nước cho sạch các mảnh vỏ ốc.
  • Đặt nồi nước lên bếp rồi cho vào 1 củ gừng cắt lát, 1 muỗng muối. Đợi khi nước sôi lên thì cho ốc bulot vào luộc với lửa nhỏ tầm 10 phút, sau đó tắt bếp rồi vớt ốc ra.
  • Cho trứng muối vào tô, rửa sơ bằng rượu trắng, sau đó vớt trứng muối ra khay hấp hoặc hấp cách thủy tầm 10 phút.
  • Khi trứng muối chín, lấy ra để nguội rồi tán cho nhuyễn.
Sơ chế trứng muối

Chế biến

Bước 1: Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng lên thì cho vào 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm, đảo đều dưới lửa nhỏ.

Bước 2: Tỏi đã thơm vàng thì cho trứng muối tán nhuyễn vào, thêm 20ml nước lọc, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 40gr bơ lạt, 2 quả ớt đã cắt lát rồi đảo trên lửa nhỏ. 

Bước 3: Khi thấy bơ chảy hết, sốt hơi đặc lại thì bạn cho ốc Bulot vào, đảo đều tầm 2 – 3 phút cho ốc thấm đều nước sốt rồi tắt bếp.

Bước 4: Trình bày ốc ra đĩa, ăn cùng một ít rau răm. Khi cắn ốc dai giòn thấm đẫm phần sốt trứng muối béo ngậy.  

Món Ốc Bulot Sốt Trứng Muối

Ốc Bulot Rang Muối Ớt

Nguyên liệu 

  • 300gr Ốc Bulot 
  • Ớt hiểm
  • Ớt xay
  • Bột ngọt 
  • Hạt nêm 
  • Đường 
  • Nước lọc 

 Sơ chế nguyên liệu 

  • Ốc Bulot sau khi mua về rã đông ở nhiệt độ phòng 15 phút rồi rửa sơ qua 1 – 2 lần nước cho sạch các mảnh vỏ ốc.
  • Ớt rửa sạch để ráo. 

Chế biến 

Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho khoảng 1,5 lít nước, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, đun đến khi sôi. 

Nước sôi thì cho ốc vào nồi, luộc ốc trong lửa lớn khoảng 3 phút tính từ lúc nước sôi.

Sau khi luộc xong, vớt ốc ra ngoài, để riêng.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp cho 2 muỗng ớt xay, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 3 muỗng bột ngọt và 100ml nước nấu trong lửa nhỏ để tan đều các gia vị với nhau. 

Làm muối ớt

Bước 3: Cho ốc vào hỗn hợp gia vị sôi, đảo đều để thấm gia vị. 

Rang ốc đến khi hỗn hợp muối ớt bắt đầu cạn nước, hơi khô lại và bám vào ốc thì hạ lửa nhỏ nhất, đảo đều tay cho lớp muối bám đều bên ngoài vỏ ốc.

Bước 4: Trình bày ốc ra đĩa. Bạn có thể ăn kèm ốc với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh kèm theo ít rau răm nữa cho món ăn thêm phần hấp dẫn. 

Món Ốc Bulot Rang Muối Ớt

Ốc Bulot Nướng Sốt Tiêu Xanh  

Nguyên liệu 

  • 300gr Ốc Bulot 
  • Dầu ăn 
  • Đường, hạt nêm  
  • Tiêu xanh 
  • Nước tương
  • Tương ớt  
  • Hành lá
  • Hành củ   
  • Tỏi
  • Nước mắm  
  • Sả cây 
  • Ớt
  • Ớt bột 
  • Tỏi
  • Hành củ   
Nguyên liệu chính món ốc Bulot Nướng Sốt Tiêu Xanh

Sơ chế nguyên liệu 

  • Ốc sau khi mua về rã đông ở nhiệt độ phòng 15 phút rồi rửa sơ qua 1 – 2 lần nước cho sạch các mảnh vỏ ốc.
  • Sả cắt khúc đập dập. 
  • Tỏi, hành củ bóc vỏ băm nhỏ, ớt băm nhỏ. 
  • Tiêu xanh mang một nửa đi giả nát, còn một phần giữ lại nguyên hạt. 

Chế biến 

Bước 1:  Đặt nồi lên bếp, cho 1 lít nước cùng sả vào, đợi nước sôi thì cho ốc vào luộc sơ, sau đó vớt ra để ráo nước. 

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho tỏi, ớt băm, tiêu xanh giã nát, tiêu xanh nguyên hạt, 2 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng tương ớt, 5 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường vào tô khuấy tan đến khi hỗn hợp sệt lại. 

Bước 3: Chuẩn bị than hồng, đặt ốc lên vỉ nướng, chờ ốc nóng thì bắt đầu cho nước sốt vào miệng ốc. Nướng đến khi nước sốt sệt lại, sôi lên và tỏa hương thơm là đã chín.

Bước 4: Trình bày ốc ra đĩa, ăn cùng muối tiêu chanh, ăn càng nóng thì ốc sẽ càng ngon hơn đó. 

Ốc Bulot Sốt Tiêu Xanh

Ốc Bulot Cháy Tỏi 

Nguyên liệu 

  • 1kg Ốc Bulot
  • Tỏi
  • Lá chanh
  • Muối
  • Đường
  • Nước mắm
  • Ớt bột

Sơ chế nguyên liệu 

  • Ốc sau khi mua về rã đông ở nhiệt độ phòng 15 phút rồi rửa sơ qua 1 – 2 lần nước cho sạch các mảnh vỏ ốc.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt bỏ hạt, băm nhỏ như tỏi. 
  • Lá chanh thái sợi.

Chế biến nguyên liệu 

Bước 1: Chuẩn bị 1 cái cối giã rồi cho 3 muỗng đường, ớt băm, nửa muỗng tỏi băm vào cối. Giã nhuyễn đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau. Tiếp theo cho gia vị muối, đường, nước mắm vào. Lượng gia vị bạn tự điều chỉnh để phù hợp khẩu vị. Đảo đều đến khi nước sốt sệt lại. 

Bước 2: Cho toàn bộ phần nước sốt này vào ốc và xóc đều cho chúng ngấm gia vị, ướp tầm 30 phút. 

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, sau đó cho sốt tỏi băm còn lại bạn phi thơm, tỏi vàng giòn thì vớt ra đĩa. Vẫn dùng chiếc chảo ấy, bạn cho ốc đã ướp ở vào đảo đều, nêm nửa thìa ớt bột vào đảo đều tay. Để lửa lớn. Sau đó nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng thì tắt bếp. 

Bước 4: Múc ốc ra đĩa, bỏ tỏi phi lên trên cho đẹp mắt. Ốc ăn lúc nóng sẽ ngon hơn. 

Món ốc Bulot Cháy Tỏi

Ốc Bulot Hấp Sả 

Nguyên liệu 

  • 1kg Ốc Bulot
  • Sả
  • Ớt 
  • Chanh 
  • Muối 
  • Tương đen
  • Muối tôm 
  • Wasabi

Sơ chế nguyên liệu 

  • Ốc sau khi mua về rã đông ở nhiệt độ phòng 15 phút rồi rửa sơ qua 1 – 2 lần nước cho sạch các mảnh vỏ ốc.
  • Sả sơ chế qua nước sạch, cắt thành khúc rồi đập dập. 

Chế biến 

Bước 1: Chuẩn bị nồi hấp, sau đó xếp sả lót bên dưới, sau đó cho ốc vô. Để một vài lát chanh và ớt phía trên. 

Bước 2: Tiến hành hấp cách thủy tầm 12 phút thì tắt bếp. 

Bước 3: Làm muối tiêu chanh hoặc sốt từ tương đen và wasabi ăn cùng. 

Bước 4:  Múc ốc ra tô và thưởng thức. 

Ốc Bulot Hấp Sả

Ốc Bulot chứa nhiều chất dinh dưỡng như Protein, I-ốt, photpho, kẽm, sắt, canxi, vitamin A, B. Giúp chống lại virus, tạo các kháng thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Thế này thì từ nay phải chăm ăn ốc Bulot lên nha. 

Ốc Bulot Pháp nhập khẩu tại Cao Phát Food

Với 5 cách chế biến trên, ốc Bulot xứng đáng là loại hải sản chất lượng có mặt trong bữa ăn của gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.