Cá Nục Suôn Đuôi Đỏ – Món Ngon Từ Biển Cả

Cá Nục Suôn Đuôi Đỏ là một món ăn quen thuộc trong thực đơn của nhiều gia đình Việt Nam. Cá biển rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe và có thể được chế biến bằng nhiều phương pháp và nhiều nguyên liệu khác nhau. Cá biển cũng đa dạng nhiều loại, nhưng trong đó phổ biến nhất là loại cá nục suôn đuôi đỏ – từ nguyên liệu này có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.

Cá nục tại Cao Phát Food

Đặc điểm của Cá Nục Suôn Đuôi Đỏ:

Cá Nục có nhiều ở vùng biển Bắc Trung Bộ, trong đó cá nục thuôn dài – còn gọi là nục chuối hay cá nục đuôi đỏ rất dồi dào, nhiều thịt thường được người dân nơi đây mang đi làm mắm tạo ra nước mắm đậm đà, thơm vị.

Hiện tại, người ta đã tìm ra 12 loại cá nục khác nhau trên toàn thế giới. Tại Việt Nam hiện tại có khoảng 3 loại được tìm thấy và phổ biến gồm: cá nục bông, nục sò và cá nục suôn đuôi đỏ.

chợ hải sản đông lạnh

Top 3 món ngon với Cá Nục  – Món ngon từ cá biển tươi:

Cá Nục Nướng Mỡ Chài:

cung cấp cá biển tươi

Nguyên liệu:

  • Cá nục: 400g
  • Mỡ chài: 250g
  • Mỡ phần :150g
  • Hành
  • Tỏi
  • Sả
  • Ớt tươi
  • Gừng
  • Tiêu
  • Bột nghệ
  • Ớt bột
  • Gia vị
  • Mắm
  • Đường
  • Dầu mè

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Sả, gừng, tỏi, ớt tươi băm nhỏ, hạt tiêu đập dập.
  • Cá nục rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột. Dùng muối chà xát trong ngoài để khử mùi tanh của cá, rửa cá lại với nước sạch nhiều lần. Tiếp theo dùng dao cạo sạch vẩy ở đuôi và sống lưng của cá. Sau đó khứa một đường dọc theo sống lưng lên 2 mặt cá để khi ướp gia vị sẽ thấm hơn.

Bước 2: Tẩm ướp cá với các gia vị: hành, tỏi, sả, gừng, ớt tươi băm, ớt bột, gia vị, nước mắm, tiêu, đường, dầu mè, bột nghệ cho dậy mùi thơm. Ướp trong vòng 30 phút. 

Bước 3: Mỡ phần thái hạt lựu nhét vào bụng cá. Bọc mỡ chài xung quanh cá, kẹp cá vào vỉ, đem nướng trên than hoa hoặc lò nướng.

Bước nướng cá

Bước 4: Nướng cá, trong quá trình nướng phải trở cá liên tục để không bị cháy, cá chín đều và thơm.

Món này khi ăn chấm cùng nước mắm tỏi ớt.

Salad Cá Nục Dầu Giấm:

Món salad cá nục dầu giấm thích hợp để dùng như món khai vị cho cả nhà, với vị chua ngọt của dầu giấm sẽ kích thích vị giác, giúp bữa ăn của gia đình thêm ngon hơn trước khi thưởng thức những món ăn khác.

Nguyên liệu:

  • Cá nục đuôi đỏ: 400g
  • Xà lách xoăn: 200g
  • Cà chua bi: 100g  
  • Hành tây: 30g
  • Súp giấm nho
  • Dầu ô-liu: 50ml
  • Muối
  • Tiêu xay
  • Muối hạt
  • Dầu ăn

chế biến cá biển tươi

Cách thực hiện:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Xà lách nhặt lá, rửa sạch, để ráo, thái khúc khoảng 3cm.
  • Cà chua bi bỏ cuống, bổ đôi theo chiều ngang.
  • Hành tây bóc vỏ, thái lát tròn mỏng, tách từng khoanh rời ra.
  • Cá nục suôn làm sạch, bỏ đầu, bỏ nội tạng bên trong, xát muối hạt, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Ứớp cá và chế biến

  • Sau đó, dùng dao bén lạng lấy phi-lê, ướp cá với 1/2 thìa muối, một chút tiêu xay.
  • Bắt chảo dầu lên bếp, đun sôi dầu ăn, thả cá vào rán chín vàng.
  • Sau khi cá chín vàng, vớt ra để nguội, bẻ từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Làm nước sốt dầu giấm.

  • Làm nước sốt dầu giấm: Cho 1/2 thìa muối, giấm nho, dầu ô-liu, 1/2 thìa tiêu vào tô, trộn tan đều. Để sốt dầu giấm có vị thanh ngọt, bạn cho thêm một ít đường cát trắng hoặc mật ong (khoảng 1/3 thìa súp) vào nước sốt. 
  • Cho xà lách, cà chua bi và cá nục vào đĩa sâu lòng, thêm các khoanh hành tây. Trước khi ăn khoảng 5 phút, rưới sốt dầu giấm lên.
Salad cá nục sốt dầu giấm

Cá Nục Kho Riềng:

Nguyên liệu:

  • Cá nục suôn: 1kg
  • Riềng: 1 củ
  • Mía: 200gr
  • Tiêu
  • Đường
  • Muối
  • Nước mắm
  • Hạt nêm
  • Bột canh

Cách thực hiện:

Bước 1: Cá đem rửa sạch, bóp muối cho bớt nhớt và mùi tanh. Cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Ướp cá với hạt tiêu nước mắm, bột canh trong thời gian 30 phút để chúng ngấm đều gia vị.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp khi dầu nóng cho cá vào chiên sơ qua hai mặt. Vớt cá ra, đặt chảo lên cho nóng rồi cho ba thìa đường vào chảo khuấy đều cho đến khi chúng ngả màu vàng cánh gián, thêm nước vào để làm nước dùng.

Bước 3: Riềng đem rửa sạch rồi giã vụn. Mía bỏ vỏ, cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Tiếp đó, chuẩn bị nồi đất để kho cá giúp hương vị ngon nhất, đặt mía xuống đáy nồi rồi xếp cá lên bên trên.

Bước 4: Tiếp đó, đổ nước hàng đã chuẩn bị vào rồi thêm riềng, thêm chút nước để cá không bị cháy khi kho. Nên kho với lửa nhỏ trong thời gian từ 1 – 2 tiếng, đợi đến khi cá nhừ có mùi thơm hấp dẫn của riềng, mía là được. Chắc chắn món ăn này giúp bữa cơm chiều thêm ấm bụng hơn đặc biệt vào những ngày mưa lạnh.

Cá nục kho riềng

Hy vọng với những thông tin về Cá Nục suôn Đuôi ĐỏCao Phát Food cung cấp phía trên đã giúp các bạn có được công thức chế biến Cá Nục suôn Đuôi Đỏ thơm ngon nhất. Hãy cùng vào bếp chế biến món ăn này cho gia đình và những người thân yêu thôi nào. Chúc các bạn thành công.

Liên hệ mua hàng:

Khi quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng số lượng nhiều hoặc cần tư vấn thêm về chính sách bán hàng, vận chuyển, đóng gói, giá thành cũng như hậu mãi có thể liên hệ trực tiếp với Cao Phát Food qua hotline điện thoại hoặc qua các kênh khác như Zalo, chat online Facebook messenger trong Website, Email. Chúng Tôi sẽ lập tức tư vấn quý khách cũng như báo giá và thời gian giao hàng….

CÔNG TY TNHH TMDV CAO PHÁT FOOD
  • Địa chỉ: C2/8A – Đường Nữ Dân Công – Tổ 2 , Ấp 3 – Xã Vĩnh Lộc A – Huyện Bình Chánh – TP.HCM
  • Hotline: 0387 837 100 – 0902.357.500
  • Website: https://caophatfood.vn
  • Email: caophatfood.168@gmail.com
  • Zalo: 0387 837 100 – 0902 357 500
  • Fanpage: https://www.facebook.com/tongkhothucphamnhapkhaucaophatfood
  • Youtube: https://www.youtube.com/c/caophatfood/videos