Trong cá có nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều người đang thiếu như: protein chất lượng cao, iốt, các vitamin và khoáng chất khác nhau. Đặc biệt các loại cá biển như cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, có chất dinh dưỡng cao. Cá biển tươi cũng chứa nhiều axit béo omega-3, rất quan trọng cho cơ thể và chức năng của não giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Vậy các loại cá biển đông lạnh có cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như cá tươi sống không?
Danh mục bài viết
Sự Thật Về Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Biển Đông Lạnh
Ai cũng đều nghĩ một con cá biển tươi còn sống đang vẫy vùng sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn một con cá đông lạnh. Tuy nhiên sự thật thì không phải lúc nào cũng như thế, cá biển đông lạnh tốt hơn nhiều so với hầu hết mọi người nghĩ.
Hầu hết các loại cá biển đông lạnh đều được đông lạnh trực tiếp trên thuyền đánh cá là một giai đoạn quan trọng để có thể bảo tồn chất dinh dưỡng trong cá đến mức tối đa. Đây là phương pháp cấp đông cá bằng công nghệ hiện đại được trang bị trên tàu thuyền ở những nước tiên tiến trên thế giới.
Một con cá cấp đông tại thời điểm đánh bắt được đông lạnh sâu ngay lập tức và duy trì độ lạnh trong tất cả các thời điểm truy xuất nguồn gốc của chuỗi cung ứng, khi rã đông sẽ trả lại chất lượng và lợi ích sức khoẻ như khi còn tươi. Chính vì thế cá đông lạnh chất lượng hoàn toàn tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
Các Loại Cá Biển Đông Lạnh Nổi Tiếng Trên Thế Giới Hiện Nay
Nói đến quốc gia nổi tiếng trong lĩnh vực xuất khẩu cá thì Nhật Bản đứng đầu, những món ăn từ cá tạo nên nền ẩm thực đặc trưng của xứ sở Hoa Anh Đào Này. Ngày nay các loại cá biển Nhật Bản được nhập khẩu nhiều tại Việt Nam, trong đó nổi bật là cá hồi, cá ngừ, cá cam.
Top 3 loại cá đông lạnh nổi tiếng từ Nhật Bản:
Cá ngừ là loại cá được sử dụng phổ biến trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản bởi giá trị dinh dưỡng cao cũng như hương vị thơm ngon của nó, nó thường được sử dụng trong nhiều món ăn nổi tiếng của Nhật Bản như Sashimi, Sushi,… dưới dạng ăn sống với mức giá lên đến hàng trăm USD.
Điều làm nên giá trị dinh dưỡng của cá ngừ Nhật Bản chính là việc nó vẫn còn giữ nguyên được sự tươi ngon cũng như duy trì hàm lượng dinh dưỡng khi vừa được đánh bắt lên và khâu quyết định điều đó chính là quy trình đánh bắt và bảo quản đông lạnh vô cùng nghiêm ngặt, hiện đại.
Cá cam Nhật Bản đông lạnh:
Cá Cam Nhật Bản có tên gọi theo tiếng Nhật là Hamachi – một loại cá biển nằm trong nhóm Cá Dầu, thường sống ở những vùng nước ôn hòa quanh khu vực biển Nhật Bản. Nó được đánh bắt từ vùng biển sâu Nhật Bản và được bảo quản nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Nhật để nhập khẩu về Việt Nam.
Cá có bề ngoài óng ánh và chắc nịch. Đặc điểm nổi bật để nhận dạng cá đó chính là đường thẳng màu hổ phách kéo dài từ đầu cá đến đuôi. Phần lưng cá có màu đen, màu ánh bạc ở vùng bụng. Chiếc đuôi cá có màu vàng nên còn có tên tiếng anh là “Yellow tail”. Cá Cam Nhật dài 30-60cm và nặng khoảng 3-5kg.
Cá Cam được người dân xứ sở Phù Tang ưu ái mệnh danh là thịt bò Kobe của biển cả bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy được tạo nên bởi những vân mỡ li ti xen lẫn trong thớ thịt trắng ánh hồng tuyệt đẹp. Đây là loại cá được phân loại vào dòng cá thịt đỏ.
Thịt cá Cam Nhật Bản hàm chứa chất béo cực đại, được yêu thích không chỉ ở vị ngon mà còn bởi nguồn dinh dưỡng đáng ngạc nhiên với hàm lượng protein cao và chứa đến 11 loại vitamin cùng nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Cá hồi Nhật Bản đông lạnh:
Cá hồi Nhật Bản luôn là thức ăn được nhiều người lựa chọn vì hương vị thơm ngon, sự phong phú đa dạng trong cách chế biến và những lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại. Không những tại Việt Nam mà trên toàn thế giới điều ưa chuộng loại cá này.
Cá hồi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng. Loài cá này cung cấp chất dinh dưỡng và có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ đối với một số bệnh. Cá hồi được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là một trong những thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu vì nó không chỉ chứa a xít béo Omega-3 mà còn chứa các loại vitamin và khoáng chất bổ dưỡng cho sức khỏe khác.