Mỗi lần ra chợ là bạn lại phân vân không biết cách lựa hải sản tươi ngon cũng như hải sản đông lạnh chất lượng như thế nào đây? khiến cho thời gian đi chợ quá mất thời gian, sau khi về nhà lại tiếp tục đau đầu không biết cách bảo quản hải sản sao cho tươi ngon. Đó chính là những gì Cao Phát Food sẽ giúp bạn trong bài viết này.
Danh mục bài viết
Cách chọn mua hải sản tươi sống và hải sản đông lạnh
Cách chọn mua hải sản tươi sống
Cá tươi:
- Chọn cá không có mùi ươn, màu tươi, nắp mang khép chặt. Nếu mang cá có màu thẫm hoặc thâm hẳn thì chứng tỏ cá đã bị ươn.
- Nhìn mắt cá, nếu cá tươi thì mắt cá trong và sáng bóng.
- Dùng tay ấn vào bụng cá, nếu thấy thịt cá rắn chắc, đàn hồi thì đấy là cá tươi.
- Vảy cá bóng, bám vào thân, không có dịch phía ngoài vảy và có mùi hôi.
Mực tươi:
- Bất kể loại mực nào thì nên chọn những con có phần đầu dính chặt vào thân, mùi không tanh, thịt không nhão và chuyển màu xanh.
- Mực nang: Chọn những con to, râu mực cứng mình dày màu trắng đục, thịt chắc và có lớp màng màu nâu bao quanh bên ngoài .
- Mực ống: Chọn những con có màu hồng sáng, thịt chắc, râu mực cứng, thịt chắc, túi mực còn nguyên vẹn.
Cua, ghẹ tươi
- Muốn chọn mua được cua tươi ngon chỉ cần để ý: Cua có yếm to, màu xám hơi đục, các gai trên càng và mai cua vẫn sắc bám chặt vào thân. không nên chọn cua có mai màu xám xanh, ấn vào mềm thì đây là con cua xốp ít thịt.
- Cách chọn ghẹ cũng giống với chọn cua nhưng bạn cần chú ý một số điểm sau:
- Chọn ghẹ có kích thước vừa phải. Dùng tay ấn nhẹ vào phần ức. Nếu thấy chắc, không bị lõm là con ghẹ ngon.
- Ghẹ thịt: Chọn ghẹ đực yếm nhỏ, ấn vào không bị lõm.
- Ghẹ gạch: Chọn ghẹ cái yếm lớn, màu ngả vàng, chân chắc.
Tôm tươi:
- Chọn những con tôm thịt chắc, chân tôm không có màu đen hoặc màu trắng, không có mùi hôi. Chọn những con tôm có vỏ sáng, trơn bóng.
Ốc tươi:
- Khi dùng tay chạm vào miệng ốc, ốc sẽ thụt vào bên trong, đó là những con ốc tươi ngon. Vỏ ống không bị trầy xước, nứt.
- Ốc bị nặng mùi khó chịu, ốc thụt sâu vào bên trong, không động đậy, thì chắc chắn ốc đã chết. Khi thả ốc vào trong chậu nước, ốc chết sẽ có miệng quay xuống dưới và nổi trên mặt nước.
Cách chọn mua hải sản đông lạnh
- Kiểm tra bao bì được bọc kín, đóng gói cẩn thận bọc kín, không bị rách hay lủng lỗ.
- Hải sản bị hỏng sẽ quan sát thấy dấu hiệu, đóng đá, phần thịt bị bở nát, màu sắc ôi và xuất hiện mùi lạ.
- Được bảo quản ở nhiệt độ từ 0 tới 4 độ C, không để ánh nắng chiếu vào, tránh để chung với thực phẩm đã nấu chín.
- Có 2 cách rã đông an toàn: Là rã đông trong ngăn mát tủ lạnh và rã đông bằng nước.
- Chế biến hải sản ngay sau khi đã rã đông, nếu để quá lâu ở nhiệt độ thường, vi khuẩn gây hại phát triển.
- Đồng thời, hải sản lạnh nên chế biến món chiên xào ở nhiệt độ cao.
Nên mua hải sản đông lạnh ở đâu tại TP. Hồ Chí Minh?
Với công nghệ hiện đại ngày nay, hải sản tươi sống được đánh bắt và được làm đông lạnh ngay trên tàu thuyền đánh cá nên vẫn giữ được hương vị và hàm lượng dinh dưỡng 90-99% so với hải sản tươi. Ngoài ra phương pháp đông lạnh còn giúp tiêu diệt ký sinh trùng nên có thể nói hải sản lạnh cũng ngon không kém gì hải sản tươi cả.
Thực phẩm đông lạnh hay hải sản đông lạnh gần đây được nhiều người tiếp cận đến. Vì nhu cầu của người dân và cũng do cuộc sống bận rộn, chạy theo xu thế của thị trường.
Mặt hàng hải sản đông lạnh tại Cao Phát Food gồm các loại mực được dùng phổ biến như: Mực nang, mực ống, mực trứng, mực xà, râu bạch tuộc khổng lồ và các loại cá quý hiếm nhập khẩu từ Nhật Bản như: Cá hồi, cá ngừ, cá cam, cá sapa, cá thu,… tôm, ốc các loại. Tất cả sản phẩm nhập về chúng tôi đều cập nhật trên website caophatfood.vn liên tục.