Tại Sao Bò Kobe Lại Đắt Giá Đến Thế?

Chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến thịt bò Mỹ, thịt bò Úc, thịt bò Ấn Độ, vậy thịt bò Kobe mọi người đã nghe qua chưa? Đây là một loại thịt bò cao cấp, đắt đỏ nhất trên thế giới có nguồn gốc từ Nhật Bản. Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu vì sao loại thịt bò này lại đắt giá đến thế nhé!

Thịt bò kobe thượng hạng

Tìm Hiểu Thêm Về Bò Kobe 

Nguồn gốc bò kobe

Bò Kobe có nguồn gốc giống bò đen Tajima được sinh ra và nuôi dưỡng tại tỉnh Hyogo. Gioongs bò này được nuôi đầu tiên ở Nhật Bản vào đầu thế kỉ II, được sử dụng làm việc năng, chăn nuôi, chở hàng hóa. Khi Thiên Hoàng Minh Trị tiến hành cải cách vào năm 1868 thì loại bò này được nuôi để làm thịt. Bò Kobe không phải là một chủng loại bò mà là một thương hiệu.

Bò đen Tajima

Tại sao loại thịt bò này có giá cao ? 

Cách chăn nuôi tiêu chuẩn:

Bò Kobe được mệnh danh là những con bò “ăn cỏ non, nghe nhạc giao hưởng, massage với rượu sake”. Quy trình nuôi dưỡng loại bò này rất khắt khe, được chăm sóc với những đồ ăn bổ dưỡng như bắp non, lúa mạch, cỏ tươi, nguồn nước tinh khiết nhất và uống cả bia để ăn ngon miệng hơn. Người ta sẽ cho bò nghe nhạc để có được tâm trạng thoải mái, việc này giúp cho lượng mỡ được tan bớt đi. 

Mỗi con bê sinh ra đều có giấy khai sinh riêng để đảm bảo sự thuần chủng. Khi bò được chăm nuôi và chăm sóc đên khi chúng đạt được tiêu chuẩn như sau mới được công nhận là bò kobe:

Bê con

– Phải thuộc giống C và được nuôi tại tỉnh Hyogo.

– Khi đến độ tuổi xuất chuồng phải có trọng lượng dưới 470kg để đảm bảo độ ngọt của thịt.

– Thịt bò đạt tiêu chuẩn từ A4 với vân mỡ hạng 6 trở lên.

Số lượng hiếm

Hiện tại số lượng bò kobe chỉ có 3000 con trên toàn thế giới, khi thịt bò này được bán đi loại thịt này phải có mã 10 chứ số thì người tiêu dùng mới biết đó là thịt đến từ bò nào. Ngay cả khi người Nhật muốn ăn thì cũng phải xếp hàng đợi một khoảng thời gian khá lâu. Nhưng hiện nay đã có nhiều quốc gia thành công nuôi và chăm sóc giống bò này. Trong đó có Việt Nam. 

Có hương vị khó quên

Chính vì cách chăn nuôi “VIP” như vậy nên đã giúp cho thịt bò kobe có vân mỡ trắng xen kẽ với những thớ thịt đỏ với tỷ lệ đồng đều, ít béo và đạt đến độ mềm như tan ra trong miệng. Người đầu bếp sẽ chọn cách chế biến bò Kobe tái vừa, bên trong vẫn còn sống một phần để có thể cảm nhận được vị ngon mà không hề tanh. 

Hương vị khó quên của thịt bò Kobe

Giá Trị Dinh Dưỡng Từ Thịt Bò Kobe Hảo Hạng

Bò Kobe được mệnh danh là những con bò “ăn cỏ non, nghe nhạc giao hưởng, massage với rượu sake”. Được chăm sóc với những đồ ăn bổ dưỡng như bắp non, lúa mạch, cỏ tươi, nguồn nước tinh khiết nhất và uống cả bia để ăn ngon miệng hơn. 

Cho bò uống bia để chất lượng thịt ngon hơn

Chính điều này đã giúp cho lớp mỡ bên trong thịt bò kobe có vân mỡ trắng xen kẽ với những thớ thịt đỏ với tỷ lệ đồng đều, ít béo và đạt đến độ mềm. Thịt bò Kobe là loại thịt có nguồn dinh dưỡng cao. Trong mỗi 1kg thịt bò chứa 28gram protein và rất nhiều chất khác, như: Kali, kẽm, sắt, magie, vitamin B6, B12, khoáng chất,… Thịt bò Kobe cung cấp gấp đôi năng lượng cho cơ thể so với các loại thịt cá khác.

Thịt bò kobe hảo hạng

Đặc biệt hơn, loại mỡ của bò Kobe hoàn toàn không có cholesterol. Thịt bò Kobe cũng rất giàu axit béo omega-3 và omega-6. Vì vậy, khi thưởng thức sẽ tạo nên vị béo bùi đặc trưng mà bất cứ ai nếm thử một lần khó lòng quên được.

Cách Thưởng Thức Thịt Bò Kobe Chuẩn Vị Của Người Nhật

Người Nhật chỉ có vài cách để thưởng thức món thịt bò Kobe như: nướng vài dải thịt mỏng trên vỉ, rán những dải thịt mỏng với trứng sống, hoặc nhúng lẩu.

Chế biến thịt bò kobe

Ở các nhà hàng Nhật, thường đầu bếp sẽ cắt thịt bò thành những miếng nhỏ để khách dùng đũa gắp ăn. Thịt chỉ được đảo nóng trong khoảng 40 giây.

Thịt bò Kobe nướng

Đối với người sành ăn, ít ai chọn cách sử dụng thêm gia vị hay các loại sốt để có thể tận hưởng trọn vẹn miếng thịt nguyên chất nhất. Thịt bò sẽ dần tan trong miệng mà không cần nhai.