Top Những Món Ăn Ngon Từ Thịt Cốt Lết Heo

Thịt cốt lết heo là món ăn quen thuộc của mọi người trong bữa ăn hằng ngày, từ món thịt cốt heo chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng phù hợp với khẩu vị người Việt Nam. Ngoài ra thịt heo cốt lết còn rất được ưa chuộng ở phương Tây, chúng được cắt lát dày để làm món bít-tết heo, hoặc họ nướng cả khối thịt lớn khi ăn mới xẻ thành từng miếng lát mỏng.

ban suon cot let

Có thể nói thịt cốt lết heo là sản phẩm quốc dân tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn từ loại thịt này. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người một số món ăn được chế biến từ thịt cốt heo ngon khó cưỡng để bỏ túi cho thực đơn hằng ngày nhé.

thit heo cot let

Thịt Cốt Lết Heo Đông Lạnh Là Loại Thịt Gì ?

Thịt cốt lết heo còn được gọi là sườn cốt lết, tên gọi “cốt-lết” có nguồn gốc từ tiếng Pháp, cotlete de porc, là phần thịt ở lưng heo (trên hình là phần Loin). Ở miền Bắc, mình thường thấy các hàng thịt lọc riêng khúc thịt này, nó cũng khá nạc và cũng được gọi là thịt thăn. Ở miền nam chúng ta thường thấy loại thịt này được bày bán phổ biến tại các sạp ngoài chợ, mọi người cũng hay gọi là sườn cốt lết vì miếng thịt hay được cắt kèm với phần đầu xương sườn. Phổ biến chúng ta thường thấy trong món cơm tấm thịt sườn nướng.

suon cot let

Thịt cốt lết heo đông lạnh vẫn có đặc tính giống thịt heo giết mổ trong nước chỉ khác nhập khẩu từ nước ngoài về nên được cấp đông bảo quản lạnh, nhưng khi rã đông màu sắc vẫn như thịt heo trong nước mà đặc biệt giá thành rẻ hơn thịt trong nước và có chứng nhận kiểm chứng an toàn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

ban thit heo cot let

Các Món Ăn Được Chế Biến Từ Thịt Cốt Lết Heo:

  1. Sườn cốt lết heo ram nước cốt dừa:

cot let heo ram nuoc dua

 

Nguyên liệu cho 4 người ăn:

  • Sườn cốt lết 500 gr
  • Nước dừa 250 ml
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Đường trắng 1 muỗng canh

Gia vị ướp sườn:

  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Đường trắng 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
  • Hành lá 10 gr (Đầu hành trắng)
  • Tỏi băm 10 gr
  • Ớt băm 10 gr

Cách thực hiện:

Bước 1: Thịt cốt lết rửa sạch, để ráo nước rồi dùng búa đập thịt dần 2 mặt miếng cốt lết để thịt được mềm và mỏng dễ thấm gia vị hơn. Ướp sườn với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 10gr tỏi băm, 10gr ớt băm, 10gr đầu hành băm, cuối cùng thêm 1 ít tiêu để hương vị sườn được thơm ngon hơn. Để 15 phút cho sườn ngấm gia vị.

Bước 2: Bắc chảo nóng với 1 muỗng canh dầu ăn, gắp sườn vào chảo rồi rán vàng 2 mặt. Tiếp theo thêm vào 200ml nước dừa, đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, ram liu riu khoảng 20-30 phút đến khi nước dừa keo lại.

Bước 3: Khi còn một ít nước dừa trong chảo, bạn thêm vào 1 muỗng canh đường, dùng muỗng khuấy đều cho đường hòa tan vào nước dừa. Để lửa nhỏ ram thêm một chút nữa sẽ thấy nước dừa đổi màu cánh gián, dùng đũa đảo miếng sườn và lật mặt để sườn được áo màu cánh gián đẹp mắt là hoàn thành.

Bước 4: Khi ăn gắp sườn ra dĩa, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Rưới mỡ hành lên miếng sườn ram để miếng sườn trông được bắt mắt và ngon miệng hơn.

Bước 5: Sườn ram nước dừa là một món mặn quen thuộc trong những bữa cơm gia đình. Những miếng thịt mềm màu cánh gián với vị mặn ngọt đậm đà, ngoài ra còn thơm thoang thoảng hương nước dừa rất hấp dẫn.

  1. Sườn cốt lết nướng dầu hào:

cot let nuong dau hao

Nguyên liệu : cho 2 Phần ăn

  • Sườn cốt lết 400 gr
  • Bột mì 2 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Đường trắng 1 muỗng canh
  • Dầu hào 1 muỗng canh
  • Nước tương 1 muỗng cà phê
  • Hành lá 1/2 cây
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1/2 chén
  • Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
  • Ớt bột 1/4 muỗng cà phê

Ướp nguyên liệu:

Bước 1: Sườn cốt lết rửa sạch, để ráo nước. Dùng cán dao sạch, đập nhẹ trên miếng thịt để khi ướp sườn nhanh thấm. Dùng tay thấm vào 1 muỗng canh nước mắm, chà vào miếng sườn cốt lết. Rắc 1/2 muỗng cà phê tiêu lên thịt, ướp khoảng 30 phút.

Bước 2: Đổ bột ra đĩa, tẩm vào miếng sườn cốt lết một lớp mỏng bột mì khô, để bột bám đều. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Thực hiện

Bước 1: Đun nóng nồi, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì thả từng miếng thịt vào rán. Rán vàng đều hai mặt sườn cốt lết, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

Bước 2: Đun nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn, phi tỏi thơm, rưới vào 1 muỗng canh dầu hào, 1/4 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê xì dầu, một ít nước lọc, đun sôi.

Bước 3: Nêm nếm lại phần nước sốt cho vừa ăn thì cho tiếp thịt sườn cốt lết đã rán vào chảo, tiếp tục đun đến khi phần nước sốt dầu hào bám đều quanh miếng sườn thì tắt bếp, thêm hành lá vào.

Bước 4: Gắp sườn ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

  1. Sườn cốt lết cháy tỏi:

cot let heo chay toi

Nguyên liệu:

  • 6 lát cốt lết heo
  • Gia vị: Tỏi, hành tím, tiêu, ớt bột, muối, nước mắm
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Cốt lết heo rửa sạch để ráo nước. Cho dầu vào chảo chống dính đun nóng, sau đó cho cốt lết vào chiên với lửa lớn.
  • Trong lúc đợi cốt lết chín thì băm nhỏ tỏi và một củ hành tím, sau đó cho vào bát (chén) cùng với tiêu, ớt bột (nếu ăn cay), muối, nước mắm vừa ăn.
  • Cốt lết chiên vàng 2 mặt thì rưới đều bát gia vị vào.
  • Chiên cho tới khi tỏi hành vàng và cốt lết cháy cạnh là được.