Có một bộ phận thịt heo có nhiều công dụng chữa bệnh và giá trị dinh dưỡng mà ít ai biết, đó chính là đuôi heo/đuôi lợn. Phần đuôi của heo chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích như protein, glucid, lipid, sắt,… Chất protein của đuô heo, chủ yếu là ở da, gồm nhiều chất hợp thành như: collagen, elastin, keratin, albumin, globulin… Các chất này có tác dụng liên kết chặt chẽ cấu trúc của tế bào, tăng cường sự hấp thụ oxy của da, giữ độ ẩm và làm tăng tính đàn hồi của da, chống lão hóa da, bảo vệ làn da trước sự tấn công của các yếu tố bất lợi của môi trường, thúc đẩy sự sinh trưởng, phát dục ở trẻ nhỏ…
Danh mục bài viết
Cách Khử Mùi Của Xương Đuôi Heo Trước Khi Chế Biến:
Là một bộ phận thịt heo ngon và tốt cho sức khỏe thế nhưng rất ít được các chị em nội trợ mua về chế biến món ăn, vì phần đuôi này nếu không sơ chế cẩn thận sẽ bị hôi.
Để làm sạch xương đuôi cũng rất đơn giản, trước tiên, chặt miếng xương nhỏ sau đó rửa xương bằng nước muối pha loãng. Đồng thời, nên luộc qua xương rồi bỏ phần nước luộc lần đầu vì nước này thường bị nhiễm mùi hôi khiến nước dùng không được thơm ngon.
Khi hầm không nên đậy kín vung nồi vì sẽ khiến nước hầm xương bị đục. Lửa bếp trong quá trình hầm xương cũng cần để thật nhỏ để vị ngọt trong xương tiết ra nước hoàn toàn. Đồng thời, khi luộc nên thái 1 củ hanh tím bỏ vào nồi luộc, nhớ hớt hết bọt để nước hầm xương được trong hơn.
3 Món Ăn Từ Đuôi Heo Đơn Giản Tại Nhà – Top Món Ngon Từ Thịt Heo
- Đuôi heo rang muối:
Nếu bạn đã từng ăn món sườn non heo rang muối rồi thì hôm nay hãy thử với nguyên liệu xương đuôi heo để tạo cảm giác lạ miệng nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500 gram xương đuôi heo
- 1,5 muỗng canh muối tôm
- 1 ít sả cây bào sợi.
Cách chế biến món ăn:
Xương đuôi lợn sau khi mua về đã sơ chế làm sạch như trên thì bắt đầu tiến hành chế biến.
- Đun nóng chảo với dầu ăn sau đó cho sả vào chiên rồi vớt ra đĩa. Cho đuôi heo vào chảo dầu sôi lăn tăn vừa vớt sả ra, chiên đến khi đuôi heo vàng đều các mặt và mặt ra giòn thì vớt ra đĩa.
- Cho 1,5 thìa muối tôm vào chảo cùng với đuôi heo đã chiên giòn bắt đầu rang đến khi muối khô lại, thời gian rang khoảng từ 7 – 10 phút rồi cho sả đã chiên vào đảo đều.
Sắp đuôi heo đã chín ra đĩa và bắt đầu thưởng thức thôi.
- Đuôi heo chiên giòn:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đuôi heo, hành tím, hành tây, hành lá, ớt sừng, tỏi băm, gia vị
Cách thực hiện:
- Đuôi heo làm sạch, nhúng qua nước sôi, chặt thành khúc ngắn và ướp với muối, tiêu, tỏi. Lăn đuôi heo đã ướp qua bột khô.
- Sau đó bắc chảo dầu lên cho nóng và thả đuôi heo vào chiên giòn. Hành tím, hành tây, hành lá, ớt sừng cho vào chảo xào và cho đuôi heo vào tiếp, xào khoảng 1 phút cho ra đĩa, rắc muối ớt cay lên mặt. Món này có thể ăn kèm cùng đồ chua.
- Đuôi heo hầm sả ớt:
Nguyên liệu:
- Đuôi heo 1 cái
- Sả, ớt cay trái nhỏ, gia vị, hành tỏi.
Cách chế biến:
- Sơ chế xương lợn bằng cách rửa sạch bằng nước muối rồi trúng qua nước sôi. Sau đó chặt xương thành miếng nhỏ vừa ăn ướp cùng chút mắm muối bột nêm và sả ớt đập dập.
- Phi thơm dầu ăn với ít hành tỏi băm, đổ xương đã ướp vào xào khô trong 10 phút cho thấm gia vị, đảo đều tay để xương heo không bị cháy. Thêm nước vào kho đến khi xương mềm và cạn nước là món ăn đã xong.