Tổng Hợp Các Món Ngon Từ Xương Đuôi Heo

Ngoài các loại xương quen thuộc là xương ống, xương lưng, xương cổ, xương sườn thì xương đuôi heo là nguyên liệu ngon không kém phần. Xương đuôi heo có thể nấu thành nhiều món ngon trong bữa cơm gia đình hằng ngày và dùng làm nguyên liệu nước hầm cho các quán hủ tiếu, quán phở. Bạn là một người nội trợ trong gia đình, bạn chưa biết nấu món gì từ xương đuôi heo thì hãy tham khảo những món sau đây nhé!

xương đuôi heo nấu món gì

Chất Dinh Dưỡng Từ Xương Đuôi Lợn

Phần đuôi của lợn/heo chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích như protein, glucid, lipid, sắt,… Chất protein của đuôi động vật, chủ yếu là ở da, gồm nhiều chất hợp thành như: collagen, elastin, keratin, albumin, globulin… Các chất này có tác dụng liên kết chặt chẽ cấu trúc của tế bào, tăng cường sự hấp thụ oxy của da, giữ độ ẩm và làm tăng tính đàn hồi của da, chống lão hóa da, bảo vệ làn da trước sự tấn công của các yếu tố bất lợi của môi trường, thúc đẩy sự sinh trưởng, phát dục ở trẻ nhỏ…

xương đuôi heo sống

Theo đông y, xương đuôi có vị ngọt, hơi mặn, có tính hàn. Tác dụng tốt trong việc ích não tủy, làm mạnh tỳ vị, làm mạnh xương sống và thắt lưng, tăng cường các chức năng hoạt động của da, phát triển cơ bắp và thông các huyết mạch. Có ích cho người bị đau nhức chân tay, mỏi gối, người bị phong thấp,…

Với hàm lượng dinh dưỡng và tác dụng hữu ích mang lại từ xương đuôi heo thì những món ăn từ xương đuôi heo không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe nữa. Vì thế mọi người nên đưa loại xương heo này vào xen kẽ trong bữa ăn chính để cung cấp dưỡng chất cho cả nhà.

xương đuôi lợn

Những Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Xương Đuôi Heo

Xương đuôi heo hầm thuốc bắc:

Một món ăn không những ngon mà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt nằm trong danh sách đầu bảng của những món từ xương đuôi heo. Với công dụng bổ khí, dưỡng huyết món ăn không những chứa nhiều dưỡng chất mà còn đậm vị, hấp dẫn. Món xương đôi heo hầm thuốc bắc với cách làm như sau:

  1. Nguyên liệu:
    • 10g táo đỏ, táo đen
    • 10g hoàng sơn
    • 10g bách hợp, thảo quả, kỷ tử mỗi thứ
    • 10g quy đầu, xuyên khu, nhãn nhục, thục địa
    • 1/2kg đuôi heo
    • Cà-rốt, muối, đường, hạt nêm

xương đuôi heo

  1. Cách làm:
  • Đuôi heo cạo sạch lông, rửa sạch, chặt thành từng khúc nhỏ, ướp với chút muối, đường khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
  • Cà-rốt gọt vỏ, cắt khúc.
  • Chuẩn bị gói thuốc Bắc gồm các vị đã chuẩn bị ở trên
  • Đun nước sôi sau đó cho đuôi heo và các vị thuốc bắc vào hầm chín mềm.
  • Khi gần mềm cho cà-rốt vào, nấu thêm 10 phút, tắt lửa.
  • Nêm 1 muỗng súp đường, 1 muỗng cà-phê muối, 1 muỗng cà-phê hạt nêm vừa ăn.

Xương đuôi heo hầm đu đủ:

xương đuôi heo bao nhiêu 1kg

Đây là một món ăn thuộc trong mâm cơm người Việt chúng ta, thay vì nấu với các loại xương như sườn non hay sườn già thì các chị em hãy thử nấu bằng nguyên liệu xương đuôi heo để đổi khẩu vị cho mọi người ăn ngon miệng hơn.

Xương đuôi heo được hầm mềm béo, cùng đu đủ ngọt với nước canh thanh mát ăn cùng cơm nóng thì vô cùng thích hợp trong những ngày thời tiết nóng bức.

Canh bắp hầm xương đuôi heo:

nấu xương đuôi heo

Một món ăn giúp giải nhiệt thanh mát cho cơ thể với sự kết hợp của cà rốt, bắp và xương đuôi heo.

Bạn có thể nấu món ăn này cùng với những món khác trong bữa cơm gia đình hằng ngày để cung cấp dưỡng chất từ xương heo và chất dinh dưỡng có trong bắp cho cả nhà thêm năng lượng nhé.