Có lẽ chúng ta ai cũng biết Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nền ẩm thực những món ăn từ các loại cá, đặc biệt là văn hóa ăn cá tươi sống của người Nhật. Bạn đã từng ăn khá nhiều món ăn Nhật, từng đi du lịch đến Nhật nhưng vẫn chưa biết hết được những bí ẩn của ẩm thực đất nước hoa anh đào này thì hôm nay chúng ta hãy cùng khám phá nhé.
Danh mục bài viết
Cá Tươi Là Ẩm Thực Đặc Trưng Của Văn Hóa Người Nhật Bản
Xét về mặt vị trí địa lí, Nhật Bản là một quốc gia có lục địa nằm ở một vị trí không có nhiều thuận lợi, nghèo nàn về tài nguyên, bốn bề là biển cả nên người Nhật từ xa xưa đã cho rằng họ cần phải tận dụng hết chất dinh dưỡng mà những tài nguyên vốn có của mình đem lại. Chính vì thế hải sản nói chung và các loại cá biển nói riêng là đặc sản của nơi đây.
Nổi tiếng là quốc gia ưa chuộng các món ăn từ cá, ước tính Nhật Bản tiêu thụ gần 10% sản lượng cá trên thế giới. Mỗi người dân Nhật trung bình ăn cá nhiều gấp 5 lần so với người ở quốc gia khác. Đặc biệt, phải kể đến 2 món sushi và sashimi (gỏi cá sống) là hai món ăn truyền thống của người Nhật. Nhưng liệu bạn có thắc mắc, vì sao họ ăn cá sống mà vẫn không bị giun sán, bệnh đường ruột ..hay không? Chưa kể, tuổi thọ người Nhật còn đứng đầu thế giới.
Tất cả các món cá sống Nhật Bản khi đưa lên bàn ăn đều đi kèm với các loại gia vị tương ứng, trong số đó phải kể tên đến là Wasabia (hay còn gọi là mù tạt thiên nhiên) khi ăn sushi, sashimi cũng như nhiều món cá sống khác. Ngoài ra, món Sashimi còn được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, gừng tươi và một số loại rau như tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc tảo biển.
Tác Dụng Của Các Loại Gia Vị Ăn Cùng Cá Tươi Sống Của Người Nhật
Chúng ta đã biết Wasabia, cùng một số loại rau củ quả người Nhật dùng để ăn chung với cá tươi sống mà phía trên chúng tôi đã chia sẻ, vậy bạn có biết tác dụng của những loại gia vị này là gì không?
Ngoài tác dụng gia tăng hương vị cho món ăn, Wasabia còn là một loại dược liệu có tính khử độc cao, có khả năng giúp diệt vi khuẩn có hại, các loại ký sinh trùng trong các món ăn với cá sống. Đặc biệt, tinh chất wasabia thiên nhiên còn có tác dụng giúp gan khử các độc chất nguy hiểm tồn dư trong cá sống nhờ có chứa hoạt chất Isothiocyanates, giúp hoạt hóa yếu tố phiên mã Nrf2, đồng thời gia tăng tổng hợp các phân tử protein thúc đẩy quá trình giải độc trong gan.
Đồng thời, wasabia còn tăng cường khả năng kháng khuẩn và chống nhiễm độc từ bên ngoài, gây ra quá trình ức chế và làm giảm khả năng tích tụ các vi khuẩn, kim loại nặng. Điều này giúp tế bào Kupffer không bị kích hoạt quá mức, từ đó chủ động chống độc, bảo vệ và tái tạo các tế bào gan bị hư hại. Nghiên cứu cũng cho thấy, sử dụng tinh chất wasabia thiên nhiên giúp tăng Nrf2 lên trên 3 lần chỉ sau 6 giờ.
Bên cạnh đó các nguyên liệu như gừng tươi, lá tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc tảo biển. Ngoài việc gia tăng hương vị, chúng còn hỗ trợ diệt khuẩn có hại và các loại ký sinh trùng thường có trong cá sống và các loại hải sản khác.
Vì Sao Người Nhật Thích Ăn Cá Tươi Sống Hơn Nấu Chín?
Nhắc tới ẩm thực Nhật Bản, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sushi hoặc sashimi, những miếng cá sống thơm ngon mà người Nhật thường ăn mỗi ngày. Trong đó nổi tiếng với các loại cá tươi dùng để ăn sống như: cá hồi, cá cam, cá sòng, cá ngừ,… Hơn nữa đây còn là những loại cá quý hiếm nổi tiếng trên thế giới.
Nhật Bản được mệnh danh là một quốc đảo được bao quanh bởi biển cả, các loại hải sản ở quốc gia này rất đa dạng, thay vì chế biến thành các món chín thì người Nhật tin rằng nếu ăn sống sẽ giữ nguyên chất dinh dưỡng hơn.
Cá lại là nguồn hải sản giàu chất vitamin, không hề thua kém các loại rau củ quả hay một các loại thịt gia súc, gia cầm khác. Và theo quan niệm của người Nhật thì cá đun chín sẽ mất đi rất nhiều loại dinh dưỡng quý nên người Nhật nghĩ ra cách ăn cá sống để hấp thụ toàn bộ lượng chất bổ dưỡng từ các loại các biển ở đây.