Đuôi heo có thể nấu thành nhiều món ngon trong bữa cơm gia đình hằng ngày và dùng làm nguyên liệu nước hầm cho các quán hủ tiếu, quán phở. Bạn là một người nội trợ trong gia đình, bạn chưa biết nấu món ngon từ đuôi heo như thế nào thì hãy tham khảo những món sau đây nhé!
Danh mục bài viết
Chất Dinh Dưỡng Từ Đuôi Heo
Phần đuôi của lợn/heo chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích như Protein, Glucid, Lipid, Sắt,… Chất Protein của đuôi động vật, chủ yếu là ở da, gồm nhiều chất hợp thành như: Collagen, Elastin, Keratin, Albumin, Globulin,…Các chất này có tác dụng liên kết chặt chẽ cấu trúc của tế bào, tăng cường sự hấp thụ Oxy của da, giữ độ ẩm và làm tăng tính đàn hồi của da, chống lão hóa da, bảo vệ làn da trước sự tấn công của các yếu tố bất lợi của môi trường, thúc đẩy sự sinh trưởng, phát dục ở trẻ nhỏ.
Theo đông y, đuôi heo có vị ngọt, hơi mặn, có tính hàn. Tác dụng tốt trong việc ích não tủy, làm mạnh tỳ vị, làm mạnh xương sống và thắt lưng, tăng cường các chức năng hoạt động của da, phát triển cơ bắp và thông các huyết mạch. Có ích cho người bị đau nhức chân tay, mỏi gối, người bị phong thấp,…
Những Món Ngon Từ Đuôi Heo
Đuôi heo hầm thuốc bắc:
Một món ăn không những ngon mà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt nằm trong danh sách đầu bảng của những món từ xương đuôi heo. Với công dụng bổ khí, dưỡng huyết món ăn không những chứa nhiều dưỡng chất mà còn đậm vị, hấp dẫn. Món đôi heo hầm thuốc bắc với cách làm như sau:
Nguyên liệu:
- Đuôi heo
- Táo đỏ
- Táo đen
- Hoàng sơn
- Bách hợp
- Thảo quả
- Kỷ tử mỗi thứ
- Quy đầu
- Xuyên khu
- Nhãn nhục
- Thục địa
- Cà rốt
- Muối
- Đường
- Hạt nêm
Sơ chế nguyên liệu:
- Đuôi heo cạo sạch lông, rửa sạch, chặt thành từng khúc nhỏ, ướp với chút muối, đường khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc.
- Chuẩn bị gói thuốc Bắc gồm các vị đã chuẩn bị ở trên.
Chế biến món ăn
Bước 1: Đun nước sôi sau đó cho đuôi heo và các vị thuốc bắc vào hầm chín mềm.
Bước 2: Khi gần mềm cho cà rốt vào, nấu thêm 10 phút, tắt lửa.
Bước 3: Nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi sau đó trình bày ra tô và thưởng thức.
Xương đuôi heo hầm rau củ :
Nguyên liệu:
- Đuôi heo
- Củ sen
- Cà rốt
- Nấm rơm: 100gr
- Bí đỏ
- Khoai tây
- Bông cải xanh
- Hành lá
- Nước mắm
- Muối
- Tiêu
- Đường
- Dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu:
- Đuôi heo rửa sạch, cạo sạch lông, chặt miếng vừa ăn. Chần đuôi heo qua nước sôi với ít nước mắm để loại bỏ máu, sau đó rửa sạch qua nước lạnh.
- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát mỏng. Hành lá cắt nhỏ.
- Củ sen gọt vỏ, cắt lát mỏng vừa ăn, sau đó đem ngâm qua nước muối cho trắng.
- Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân nấm.
- Khoai tây, cà rốt, bí đỏ gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Chế biến món ăn:
Bước 1: Cho đuôi heo và vài lát gừng đập giập vào hầm với 1 lít nước trong 1 giờ trên lửa vừa để thịt đủ mềm. Vớt bọt thường xuyên để nước trong. Hầm đuôi heo khoảng 15-20 phút sau đó mở nắp vung thêm 1/2 tô nước như vậy nước xương sẽ trong.
Bước 2: Cho phần nước xương heo ra nồi nhỏ, nêm 1 muỗng bột canh, 1 muỗng hạt nêm sao cho vừa miệng. Sau đó cho lần lượt các loại rau củ vào đun, tùy theo từng loại nào nào lâu chín cho vào trước đun đến khi các loại rau củ chín là được.
Bước 3: Tắt bếp cho ít hành lá thái nhỏ, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Cho đuôi heo hầm rau củ ra bát rồi ăn nóng cùng cơm.
Xương đuôi heo được hầm mềm béo, cùng đu đủ ngọt với nước canh thanh mát ăn cùng cơm nóng thì vô cùng thích hợp trong những ngày thời tiết nóng bức.
Canh đuôi heo hầm bắp non :
Một món ăn giúp giải nhiệt thanh mát cho cơ thể với sự kết hợp của cà rốt, bắp và xương đuôi heo.
Nguyên liệu
- Đuôi heo
- Bắp non: 50gr
- Cà rốt
- Nấm đông cô
- Hạt sen
- Táo đỏ
- Tỏi băm
- Hạt nêm
- Muối
- Tiêu
- Đường
- Dầu ăn
- Rau mùi
Sơ chế nguyên liệu
- Đuôi heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Bắp non cắt làm đôi. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát mỏng.
- Nấm đông cô cắt bỏ chân, rửa sạch.
- Hạt sen rửa sạch, bỏ tim sen.
Chế biến món ăn
Bước 1: Đặt chảo lên bếp, sau đó cho 2 muỗng dầu ăn, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm.
Bước 2: Cho đuôi heo vào xào săn. Thêm 2 tô nước vào đun sôi.
Bước 3: Sau đó cho hạt sen, nấm đông cô vào hầm. Đuôi heo vừa chín mềm, cho tiếp bắp non vào hầm chín.
Bước 4: Nêm nửa muỗng hạt nêm, chút muối, nửa muỗng đường, tiêu, nếm lại vừa ăn.
Tắt bếp, múc canh ra tô, trang trí thêm rau thơm
Bạn có thể nấu các món ăn này cùng với những món khác trong bữa cơm gia đình hằng ngày để cung cấp dưỡng chất từ đuôi heo và chất dinh dưỡng có trong các nguyên liệu món ăn, cho cả nhà thêm năng lượng nhé.