Bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được lâu ngày

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng hữu ích trong mọi gia đình bởi không những giúp các bà nội trợ bảo quản và tránh lãng phí thực phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh.

Bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được lâu ngày

Dưới đây là cách giúp bảo quản thực phẩm kéo dài trong tủ lạnh mà Cao Phát Food tổng hợp muốn chia sẻ tới các bạn.

Các loại rau gia vị

Các loại rau gia vị, rau thảo mộc không giữ được độ tươi, mùi vị lâu cho dù là để trong tủ lạnh. Có hai cách cơ bản để khắc phục tình trạng này:

  • Bảo quản rau gia vị bằng cách cắm vào ly nước, bọc lại bằng túi nilon, dùng dây chun cố định rồi cho vào tủ lạnh. Với cách này rau có thể giữ được mùi thơm và độ tươi thêm 3-4 ngày.
  • Cắt nhỏ rau thơm, xếp vào khay đá, sau đó nóng chảy bơ và rưới vào khuôn và để lại vào ngăn đá, hoặc làm đông đá rau thơm bằng dầu ô liu. Cách này sẽ giúp rau thơm giữ được độ tươi và mùi thơm. Khi cần dùng thì chỉ cần lấy ra từng viên một, rất tiện lợi. Mẹo này áp dụng trong trường hợp bạn muốn giữ chúng lâu hơn nữa.  
Cách bảo quản rau gia vị

Bắp Cải  

Để nguyên bắp cải trong ngăn tủ lạnh (nếu chúng bẩn, dính bùn đất thì hãy bỏ lớp lá ngoài cùng đi), như vậy bắp cải sẽ giòn và tươi, để được tới 2 tuần. Khi nào cần sử dụng thì bạn lấy ra cắt phần đủ làm rồi sau đó rửa sạch và sử dụng.

Cách bảo quản bắp cải trong tủ lạnh

Rau

Khi mua rau về không nên rửa mà hãy bỏ chúng vào tủ lạnh luôn. Bạn chỉ nên rửa khi có nhu cầu sử dụng. Nếu bạn đã rửa rau thì nên để ráo khô nước trước khi cất vào tủ, để hạn chế tình trạng hư hỏng hoặc ẩm mốc. 

Hoặc bạn rửa rau với nước lạnh sau đó bỏ vào tô thuỷ tinh hoặc tô sứ, bên dưới lót một lớp giấy ăn mỏng, đậy kín lại với nắp thuỷ tinh hoặc nắp nhựa. Mỗi khi ăn bạn chỉ cần lấy thẳng từ tủ lạnh, chúng sẽ vẫn còn giòn và tươi như mới mua về.

Cách bảo quản rau sống trong tủ lạnh

Hành tây

Bạn không nên để hành tây trong tủ lạnh vì sẽ có mùi hành tây trong tủ. Nên để hành tây ở những nơi có nhiệt độ từ 5 – 15ºC. Tuyệt đối không nên để hành ở những nơi có nhiệt độ thấp hơn 5ºC hoặc cao hơn 20ºC. Cứ để hành tây trong các giỏ, hộp đồ (miễn là thoáng khí), chúng sẽ tươi và giữ nước được đến một tháng. 

Lưu ý: không để hành tây gần khoai tây vì chúng sẽ hỏng nhanh hơn.

Cách bảo quản hành tây trong tủ lạnh

Phô mai

Nếu có phô mai dùng dở, đừng bọc chúng trong túi ni lông, như vậy phô mai sẽ bị hỏng nhanh hơn. Cách tốt nhất là gói miếng phô mai dở bằng giấy sáp, sau đó mới bọc nylon bên ngoài. Hoặc bạn có thể bảo quản phô mai trong túi bọc thực phẩm, hoặc túi hút chân không để phô mai không tiếp xúc với không khí. 

Cách bảo quản phô mai trong tủ lạnh

Sữa tươi 

Nếu đã mở nắp hộp hãy nên uống hết sữa. Nếu vẫn còn thì hãy đậy nắp kín hoặc bịt kín miệng bịch sữa, để trong ngăn mát tủ lạnh để nhiệt độ 4℃ đến 6℃ và cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ nếu bạn không muốn chất dinh dưỡng trong sữa sẽ mất đi. Không nên bảo quản sữa ở ngăn rìa cánh tủ lạnh, nhiệt độ nơi này dao động liên tục và có thể khiến sữa tươi nhanh hư hơn.

Lưu ý không nên bảo quản sữa tươi ở ngăn rìa tủ lạnh

Bánh mì

Cho bánh mì vào bọc nylon, cột lại thật kín, hoặc hút chân không rồi để vào trong ngăn đá tủ lạnh. Khi sử dụng đến chỉ cần lấy ra nướng lại. Cách này giúp hương vị bánh vẫn thơm ngon hấp dẫn. 

Cách bảo quản bánh mì trong tủ lạnh

Cà rốt

Khi mua cà rốt về, hãy cắt bỏ cuống trước khi cất trữ. Tại vì phần cuống sẽ hút hết nước và chất dinh dưỡng trong củ nếu để lâu. Sau đó xếp cà rốt vào khay trong tủ lạnh như bắp cải, không cần bọc túi ni lông, việc này sẽ giúp cà rốt để được lâu hơn gấp nhiều lần.

Cách bảo quản cà rốt trong tủ lạnh

Nấm

Khi mua nấm về hãy rửa sạch, loại bỏ sạch hết đất bẩn. Sau đó bạn sấy khô hoặc mang đi phơi khô. Với phương pháp này, nấm giữ lại tối đa hàm lượng các loại dưỡng chất vốn có. Sau đó Bọc nấm lại bằng một lớp khăn vải, tiếp đến đựng trong túi giấy. Rồi cất trữ trong tủ lạnh đến khi bạn cần sử dụng thì lấy ra.

Cách bảo quản nấm trong tủ lạnh

Thịt sống

Cắt khúc miếng thịt rồi ngâm trong khay hoặc tô lớn ngập dầu ô liu. Dầu ô liu giúp thịt giữ được độ tươi ngon. Muốn làm chúng có vị ngon hơn, bạn có thể ướp rau thơm, thảo mộc, gia vị nếu muốn. Còn cách khác, bạn có thể dùng tấm khăn tẩm muối rồi phủ lên trên để mùi vị của thịt luôn thơm ngon.

Bạn có thể dùng cách này để lưu trữ thịt ở ngăn mát trong vài ngày, thịt sẽ được bảo quản tốt trong 3 ngày. 

Lưu ý: Cách làm này không áp dụng với thịt bò và các loại thịt đã xay nhỏ.

Cách bảo quản thịt sống trong tủ lạnh

Hải sản

Trước khi để vào hộp kín, bạn hãy dùng thêm một lớp màng bọc thực phẩm, bọc kín hải sản lại rồi cất vào ngăn mát. Phương pháp này chỉ nên áp dụng với lượng hải sản sử dụng trong vòng 2 ngày, nếu để nhiều và muốn lâu hơn thì tốt nhất nên cho vào ngăn đông.

Cách bảo quản hải sản trong tủ lạnh

Chanh

Bạn hãy cho chanh đựng trong túi ni lông. Chúng sẽ tươi ngon trong 1 tuần nếu ở nhiệt độ phòng bình thường và 1 tháng nếu ở trong tủ lạnh. Lưu ý bạn không nên buộc túi quá chặt, chanh cần lưu thông không khí.

Cách bảo quản chanh trong tủ lạnh

Trái cây

Để trái cây tươi lâu, hãy cho vào túi hoặc hộp đựng rồi đậy kín. Có thể lót thêm một miếng giấy ở dưới đáy để hút ẩm. Lúc đó trái cây sẽ không bị chín nhanh, vẫn giữ được màu tươi của vỏ trái cây. Giúp quá trình chín sẽ chậm lại.

Lưu ý: Bạn nên phải kiểm tra thường xuyên để loại bỏ những quả bị hỏng nếu không chúng sẽ ảnh hưởng đến những quả khác.

Cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Như vậy, Cao Phát Food đã giúp bạn tổng hợp các mẹo hữu ích bảo quản thực phẩm kéo dài đúng cách và hiệu quả rồi đấy. Chần chờ gì mà không vào bếp ngay để chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn từ các loại thực phẩm mà bạn yêu thích.