TỔNG HỢP MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN

Món ăn ngày Tết không chỉ là đồ ăn thức uống mà còn mang ý nghĩa tâm linh truyền thống ở nước ta. Những món ăn này được cho là sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng trong năm mới, bình an và sức khỏe tốt.

Một năm mới đang đến. Hãy cùng khám phá ý nghĩa của những món ăn phổ biến trong ngày Tết và tìm hiểu xem những món ăn đó có ý nghĩa gì trong ngày Tết nhé. Dưới đây là TOP 20 món ăn phổ biến ngày tếtCAO PHÁT FOOD tổng hợp.

TỔNG HỢP 20 MÓN NGON ĐẶC TRƯNG NGÀY TẾT 

BÁNH CHƯNG, BÁNH TÉT 

Bánh chưng món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt. Bánh này hình vuông lớp ngoài màu xanh tượng trưng cho trái đất. Ngày nay, rất nhiều loại bánh ngon để lựa chọn, nhưng Bánh Chưng đã trở thành truyền thống lâu đời vẫn món ăn được yêu thích trong dịp Tết.

Bánh chưng, bánh tét

Tuy có nhiều điểm giống với bánh chưng nhưng bánh tét có hình trụ giống như giò và được gói bằng lá chuối thay vì lá dong, bạn cũng có thể ăn kèm với dưa leo sau khi chiên. Đây là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Trung

THỊT GÀ LUỘC 

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, luộc món không thể thiếu trên mâm cơm những dịp đặc biệt như Tết, cưới hỏi, giỗ chạp. Đây giống gà ta, sạch thịt, không cần quá cầu kỳ trong khâu chế biến, gà luộc thường để nguyên con. Sau khi cúng, thịt gà sẽ được chặt nhỏ, dùng chung với muối tiêu, lá chanh. Gà luộc ngày tết tượng trưng cho sự ấm no, an khang và mong muốn có được một năm mới đủ đầy.

THỊT KHO TÀU

Món thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho hột vịt từ lâu đã xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình vùng Nam Bộ. Miếng thịt hầm mềm nổi lên lớp nạc trắng trong và nạc của lớp mỡ, màu nâu nhạt của da heo kho và màu vàng óng của nước đường.

 Thịt vịt luộc mềm, lòng đỏ béo và mịn. Vị ngọt của nước dừa xiêm, vị mặn đậm đà của nước mắm và màu sắc bắt mắt, món ăn tượng trưng cho sự ấm cúng, sum vầy. Sự hòa hợp của các nguyên liệu cũng thể hiện sự yên vui, hòa thuận.

THỊT HEO NGÂM MẮM 

Thịt heo ngâm nước mắm là món ngon đang được rất nhiều người yêu thích không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc và hương vị đặc biệt cùng tác dụng giải ngán hiệu quả, rất đưa cơm. Đặc biệt là trong dịp Tết đến, món này rất phù hợp để nhâm nhi ăn dần, vừa ngon lại rất tiết kiệm thời gian nấu nướng cho nhiều ngày. Món này còn có thể “dự trữ” trong nhiều ngày.

THỊT NẤU ĐÔNG

Thịt đông là một món ăn truyền thống của người Việt vào dịp Tết luôn được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là người miền Bắc.Thịt đông khi ăn có vị ngọt mềm, màu trong veo đẹp mắt, gia vị hoà quyện tạo nên một món ăn hài hoà.

Thịt nấu đông

CỦ KIỆU

Điều đặc biệt ở mâm cơm ngày Tết của người miền Nam khác với miền Trung và miền Bắc chính là có món củ kiệu. Vị mặn, chua cùng chút vị cay ăn cùng với món ngon ngày tết là cách chống ngán hiệu quả ngày nhất. Không chỉ vậy, món củ kiệu ngày tết có ý nghĩa may mắn, mang nhiều tài lộc về nhà, phát tài phát lộc , vinh hoa phú quý.  

XÔI GẤC 

Theo quan niệm của ông bà xưa, màu đỏ là màu của sự may mắn, màu của hạnh phúc lứa đôi. Do đó, trong những ngày rằm, ngày lễ, đặc biệt là ngày Tết Nguyên Đán thì nhất định phải có 1 đĩa xôi gấc.

Ngoài ra, vào ngày tết, xôi gấc đỏ còn đại diện cho ngũ hành âm dương và mang ý nghĩa tốt lành.

GIÒ THỦ 

Đây món ăn truyền thống ngày Tết của người miền Bắc hiện đã phổ biến trên toàn quốc. Giò thủ với thành phần chính là thịt thủ lợn xào chín cùng một số nguyên liệu như nấm hương, mộc nhĩ, muối, mì chính, hạt nêm, tiêu xay,… rồi gói và được nén chặt trong lá chuối. Với cách làm đúng chuẩn, giò thủ sẽ có đủ độ béo, gia vị được nêm nếm vừa miệng, miếng giò phải ngon, ngọt, thơm mùi của thịt cũng như có hương thơm của nấm và tiêu. 

GIÒ LỤA 

Giò lụa thường được đặt chính giữa mâm cỗ với ý nghĩa, chúng có ý nghĩa trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà. Món ăn này được làm từ thịt lợn xay nhuyễn và gói bằng lá chuối rồi luộc chín. Những miếng giò giòn dai, thơm ngon có thể ăn kèm với cơm hay bánh mì đều được. Bảo quản giò lụa trong tủ lạnh để thể mang ra đãi khách luôn.

Giò lụa

CHẢ BÒ 

Trên bàn tiệc đãi khách trong những ngày Tết đến Xuân về của người ba miền, đặc biệt của người miền Trung thường có những khoanh chả bò màu đỏ hồng rất đẹp mắt. 

Chả bò ở miền Trung có rất nhiều tiêu sọ nên thơm hơn giò của hai miền còn lại. Chả bò miền Trung dùng hoàn toàn thịt bò để làm, không thêm bất cứ nguyên liệu nào khác nên cực kỳ đậm vị bò.

CHẢ GIÒ CHIÊN 

Chả giò với thành phần thịt heo, mộc nhĩ, nấm đông giá đỗ. Món ăn này mang đến hương vị giòn sần sật khó cưỡng, món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Bắc. Chả giò chiên được rất nhiều người yêu thích được coi món ăn tượng trưng cho “hồn dân tộc, quốc túy” của người Việt Nam.

chả giò chiên

NEM CHUA 

Nem chua món ngon ngày Tết không nên bỏ qua. Vị ngọt tự nhiên của thịt vịt được tươi theo phương pháp độc đáo vị b  chua chua của giấm ăn kèm với tương ớt sẽ món ăn kèm hoàn hảo với nước ngọt bia.

LẠP XƯỞNG 

Mỗi dịp tết đến, xuân về  lạp xưởng rất được nhiều người tìm mua vì không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết đặc biệt là mâm cỗ người miền Nam. Đây không chỉ là món đơn thuần là món ăn mà còn mang nhiều ý nghĩa nhất định vào ngày tết.

  • Màu đỏ của lạp xưởng mang lại nhiều sự may mắn. Hình dáng của lạp xưởng giống với xâu tiền bao đỏ thể hiện mong ước may mắn, giàu sang, vì thế nên lạp xưởng được xếp vào mâm cơm ngày tết. 
  • Sự quen thuộc của món lạp xưởng mang lại cho chúng ta cảm giác gần gũi, tượng gợi nhớ về sự đoàn tụ, gia đình bên nhau quây quần, cùng nhâm nhi món lạp xưởng trong ngày đông giá buốt. 
Lạp xưởng trứng muối

KHÔ MỰC 

Một món mồi nhậu lý tưởng vào ngày Tết với cách làm đơn giản nhất, chắc chắn bạn nên dừng bỏ qua món mực khô nướng. Chỉ cần đập dập thân mực khô 1 chút rồi đem nướng trên bếp lửa than đỏ hồng đến khi tỏa ra hương thơm và chín đều 2 mặt là đã có món mực nướng thơm ngon rồi.

KHÔ BÒ 

Thịt bò khô là một món ăn vặt rất được yêu thích trong ngày tết. Món khô bò dẻo cay hấp dẫn với vị dai dai dẻo thơm, cùng một chút cay cay của ớt, đậm đà ngọt,mặn được hòa quyện hài hòa với nhau làm nên món ăn có hương vị và màu sắc rất riêng biệt. 

THỊT ĐÔNG

Thịt đông món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của nhiều gia đình Việt, đặc biệt những gia đình miền Bắc. Phần thịt trong như thạch thể hiện cho sự an lành, trong trẻo cả một năm. Sự hòa quyện, gắn kết giữa các thành phần của món ăn như một lời chúc may mắn dành cho những ai đang và sẽ yêu.

XÔI GẤC 

Theo quan niệm của ông xưa, màu đỏ màu của may mắn, hạnh phúc. vậy, vào những ngày rằm, lễ tết, đặc biệt Tết Nguyên Đán thì một đĩa xôi gấc  điều không thể thiếu.

XÔI ĐẬU XANH 

Xôi đậu xanh là món ăn ngày Tết cực kỳ quen thuộc đối với tất cả người dân miền Trung. Không những vậy, xôi đậu xanh còn được dùng trên các mâm cúng trong ngày Tết. Dĩa xôi đậu xanh được đồ đầy ụ trên mâm cúng cùng với hương thơm tỏa ra mang ý nghĩa một năm mới đủ đầy và an lành.

CANH MĂNG 

Trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc truyền thống mà không nhắc tới món măng khô hầm chân giò thì thật là một thiếu sót lớn. Món ăn này tuy đơn giản nhưng lại chất chứa hơi thở của dân tộc, là món ăn gợi sự ấm áp trong những ngày xuân sum vầy.

CANH KHỔ QUA NHỒI THỊT 

Canh mướp đắng thịt ăn ngày Tết miền nhiệt đới một món ăn ý nghĩa rất đặc biệt, bởi được ăn với cảm giác đón chào năm mới sau khi đã vượt qua những khó khăn vất vả của một năm. Những lát khổ qua được trộn với thịt băm, mộc nhĩ, hành tây, trứng hành để tạo ra một món canh ngọt tự nhiên.

Canh khổ qua

Trên đây là chia sẻ về 20 MÓN ĂN NGÀY TẾT được ưa chuộng nhất. Tất cả các món ăn đều mang ý nghĩa hướng đến sự may mắn, xóa bỏ hết muộn phiền,xui xẻo của năm cũ. Hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin bổ ích để mâm cơm ngày tết đa dạng và hấp dẫn. Ngoài ra, dù lựa chọn món ăn nào thì việc chuẩn bị gia vị hoàn chỉnh là rất cần thiết, bạn nên chú ý chọn mua thật đầy đủ gia vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.