Chế biến mực khoanh

Mực khoanh đông lạnh làm món gì ngon? Một câu hỏi khá phổ biến của các chị em nội trợ khi hiện nay xuất hiện một loại mực ống sơ chế, được cắt khoanh sẵn đóng gói bán trên thị trường. Nhiều chị em đã quen thuộc với cách chế biến từ mực ống tươi nguyên con nên chưa biết nên làm gì với loại nguyên liệu mới này. Hôm nay Cao Phát Food sẽ gợi ý cho mọi người tham khảo một vài món ăn đặc sắc từ mực cắt khoanh này nhé!

mực đông lạnh

Mực Khoanh Đông Lạnh Ăn Có Ngon Không?

Mực khoanh đông lạnh còn có tên gọi khác là mực vòng, hình dáng mực có dạng từng khoanh vòng tròn bởi vì được cắt ra từ mực ống tươi nguyên con, sau đó được bảo quản đông lạnh bằng phương pháp cấp đông để giữ chất dinh dưỡng trong mực. Mực vòng nhìn tạo cảm giác lạ mắt, độc đáo thường dùng để trang trí món ăn trong các bữa tiệc. Ngoài ra, đây còn là nguyên liệu chế biến đa dạng món ăn ngon  trong gia đình, được dùng nhiều trong các nhà hàng, quán ăn rất tiện dụng. Mực Cắt Khoanh Đông Lạnh chính là giải pháp rút ngắn thời gian chế biến cho mọi người.

bán buôn mực đông lạnh

Thay vì mua mực tươi ngoài chợ ướp đá ngoài chợ không rõ nguồn, bảo quản không đúng cách gây mất an toàn, thì mọi người mua mực cắt khoanh đông lạnh được đóng gói cẩn thận, rõ nguồn gốc xuất xứ và thời hạn sử dụng sẽ đảm cho sức khỏe hơn.

bán buôn mực đông lạnh

Mực cắt khoanh rất dễ ăn và dễ chế biến và cũng có nhiều chất dinh dưỡng. Trong 100g mực có chứa 13g chất đạm, 0,7g chất béo, nhiềucanxi, phospho, sắt… và các vitamin B1, B2, PP. Theo Đông y, mực vị mặn, tính bình, có công dụng bổ can thận, bổ tâm thông mạch, dưỡng huyết. Ngoài ra mực ống còn rất tốt đối với phụ nữ bị bế kinh, khí hư, rong kinh, thiếu sữa sau sinh.…

bán mực đông lạnh

Những Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Mực Khoanh Đông Lạnh

Thực đơn cho chế biến món mực khoanh đông lạnh thực ra rất đa dạng và cũng đơn giản, chỉ cần mọi người chịu khó bỏ ra một ít thời gian để tìm hiểu là đã có món ăn ngon cho gia đình rồi.

  1. Mực ống cắt khoanh rim mặn:

Nguyên liệu:

các món với mực đông lạnh

  • 500g mực cắt khoanh đông lạnh
  • 1 muỗng cà phê hành và tỏi băm
  • 1 muỗng canh nước mắm ngon
  • Gia vị: hạt nêm, đường, nước màu và ít tiêu.

Cách chế biến:

  • Mực mua về tiến hành rã đông và rửa lại với nước sạch để ráo nước.
  • Ướp mực cùng với các gia vị như nước mắm, hạt nêm, đường cùng ít giọt màu trong khoảng 15 phút để mực thấm gia vị.
  • Sau đó, bắt chảo lên, cho dầu vào đun nóng và phi thơm hành tỏi băm sẵn, sau đó, cho mực vào chiên, khi thấy mực cháy cạnh, cho nước ướp và cùng với chút nước và kho với ngọn lửa nhỏ.
  • Đợi khoảng 10 phút, khi nước kho cạn dần, cho thêm ít nước mắm vào để tạo mùi thơm, sau đó, tiếp tục nấu thêm khoảng 3 phút và tắt bếp.

Món mực cắt khoanh rim mặn này có vị mặn đậm đà hòa quyện cùng vị ngọt của thịt mực ống thích hợp ăn với cơm trắng.

  1. Mực cắt khoanh xào chua ngọt:

Nguyên liệu:

các loại mực đông lạnh

  • 300g mực cắt khoanh đông lạnh
  • 1 củ hành tây: lột vỏ và thái múi cau
  • 1 trái cà chua: rửa sạch và thái múi cau
  • 1/4 miếng thơm: cắt bỏ cùi và thái miếng nhỏ
  • 1 trái dưa leo: cắt đôi, khoét bỏ ruột và thái chéo
  • Ít cọng cần tây: cắt bỏ rễ và thái khúc dài bằng ½ đốt tay
  • 1/2 trái ớt chuông vàng và ½ trái ớt chuông xanh: cắt miếng vuông
  • 10g nấm rơm: rửa sạch, ngâm qua nước muối và cắt đôi
  • 1/2 muỗng cà phê mỗi loại: tỏi và hành băm
  • 1/2 chén rượu trắng
  • Gia vị: nước mắm, dầu hào, hạt nêm và dầu ăn

Cách chế biến:

Ướp mực cắt khoanh đã rã đông và để ráo nước với một ít muối cùng với 1 ít hạt nêm trong khoảng 10 phút, sau đó, bắt chảo lên bếp, dùng hành tỏi băm sẵn phi thơm khi nóng dầu, sau đó trút ra dĩa và để riêng.

Tiếp đến, cho thêm 1 ít dầu vào chảo. Khử dầu với ít hành cho thơm, sau đó cho lần lượt hành tây, dưa leo, nấm rơm, ớt chuông, thơm vào xào đều.

Khi thấy các nguyên liệu vừa chín tới, cho mực vào đảo đều, nêm lại gia vị với dầu hào, ít nước mắm và hạt nêm. Khi chuẩn bị tắt bếp, bạn cho cần tây lên mặt để hơi nóng làm chín dần mà không cần đảo đều.

  1. Mực cắt khoanh chiên giòn:

Nguyên liệu:

  • 500gr mực cắt khoanh
  • 1 nhánh gừng đập dập
  • Bột chiên giòn
  • Muối, tiêu, bột tỏi, dầu ăn
  • Tương cà và tương ớt.

Chế biến:

chế biến mực đông lạnh

Bước 1:

  • Mực cắt khoanh đông lạnh mua về để rã đông, cho ráo nước.
  • Khi mực đã khô ráo, tẩm ướp mực với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột tỏi và ½ muỗng cà phê tiêu.

Bước 2:

  • Pha bột chiên giòn và nước theo tỉ lệ 1: ½ để tạo thành hỗn hợp bột khá sệt. Nhúng khoanh mực vào bột, sao cho bột bám đều quanh miếng mực. Cho dầu ăn vào chảo, ước lượng dầu ăn để khi chiên được ngập dầu. Đợi chảo nóng thì chiên các khoanh mực ở lửa lớn đến khi mực vàng đều là được.

Bước 3:

Trình bày khoanh mực chiên giòn ra đĩa cùng ít rau xà lách tươi xanh, cùng 1 chén tương ớt, 1 chén tương cà thì thật bắt mắt. Một món ăn đơn giản, dễ thực hiện cả nhà cùng ngồi bên nhau chấm ăn thì thật ấm áp, vui vẻ.