Với những ai đã từng có cơ hội tới Quảng Nam, đặc biệt là du lịch tới Phố Cổ Hội An thì đều nghe và thử qua món Mì Cao Lầu. Đây được xem là món ăn đặc sản của thành phố Hội An. Món này có sợi mì cao lầu vàng óng cùng với thịt nạc đùi heo xá xíu, da heo giòn hay là sợi cao lầu chiên, bánh tráng nướng, đậu phộng rang béo ngậy và rau thơm trà quế. Hương vị khiến ta mê mẩn gây thương nhớ là nước dùng của món ăn. Hãy cùng Cao Phát Food vào bếp làm món ăn này nhé !
Danh mục bài viết
CÁCH LÀM MÓN CAO LẦU
NGUYÊN LIỆU
- Thịt nạc vai
- Ngũ vị hương
- Muối hạt
- Đường đen
- Hạt nêm
- Nước tương
- Ớt bột
- Tỏi
- Ram khô chiên giòn
- Mì khô
- Rau húng lủi
- Cải con
- Giá đỗ
SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU
- Thịt mua về ngâm qua nước muối loãng và giấm khoảng 15 phút , sau đó rửa sạch ướp thịt với muối.
- Cắt thịt với khổ lớn (để khi thịt xíu xong cắt lát to sẽ ngon hơn) dùng tay bóp cho muối thấm vô thịt, tiếp đến mới cho đường, ngũ vị hương, hạt nêm vào ướp cùng.
- Cho nước tương và tỏi đập dập vào thịt ướp cùng, ướp khoảng từ 1-2 tiếng.
CHẾ BIẾN CAO LẦU
BƯỚC 1: Đặt chảo dầu lên bếp cho thịt vào chiên vàng 2 mặt, trở thịt thường xuyên để không bị cháy.
Cho tất cả nước ướp thịt vào nấu sôi lên, đậy nắp và hạ lửa nhỏ liu riu. Khoảng 10 phút trở mặt thịt 1 lần cho thịt thấm gia vị, sau khoảng 1 giờ thì chắt nước thịt từ trong nồi sang 1 cái nồi khác để làm nước chan.
Phần thịt trong nồi thì làm khô lại và nhớ trở thịt liên tục cho đến khi thịt hoàn toàn khô ráo như ý. Để thịt nguội thì cắt lát mỏng.
BƯỚC 2: Về phần nước chan thì nấu sôi lên trở lại và nêm thêm nước tương nếu muốn.
Nhưng mình để vậy không cần nêm nếm gì nữa là cũng đủ đậm rồi.
Vì mì cao lầu là loại mì ăn khô với ít nước chan cho nên phần nước chan phải hơi đậm 1 tí khi chan vào mì mới thấm vừa.
BƯỚC 3: Cho cao lầu khô vào một nồi nước sôi luộc chín, sau đó vớt ngay ra và trụng sơ nước lạnh, cho tí dầu phi thơm hành tỏi và xóc đều lên để cao lầu không bị dính vào nhau.
BƯỚC 4: Cho ít giá trụng vào dưới đáy tô, tiếp đến cho mì và trên cùng là thịt xíu. Chan nước dùng vào và trên cùng cho vài miếng ram chiên và ít ớt bột. Mì cao lầu ăn kèm với nước tương ớt cắt khoanh. Mì cao lầu ăn kèm với nước tương ớt cắt khoanh. Mì sẽ dậy mùi hơn nếu cho thêm tí nước tương.
Linh hồn của món Cao Lầu chính là nước dùng của nó. Nước dùng phải có vị mặn ngọt đậm đà rất vừa miệng và beo béo hấp dẫn vô cùng. Đây chính là nước được tẩm gia vị khi chế biến thịt xá xíu ướp với ngũ vị hương.
Liên hệ mua hàng:
Khi quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng số lượng nhiều hoặc cần tư vấn thêm về chính sách bán hàng, vận chuyển, đóng gói, giá thành cũng như hậu mãi có thể liên hệ trực tiếp với Cao Phát Food qua hotline điện thoại hoặc qua các kênh khác như Zalo, chat online Facebook messenger trong Website, Email. Chúng Tôi sẽ lập tức tư vấn quý khách cũng như báo giá và thời gian giao hàng….
- Địa chỉ: C2/8A – Đường Nữ Dân Công – Tổ 2 , Ấp 3 – Xã Vĩnh Lộc A – Huyện Bình Chánh – TP.HCM
- Hotline: 0387 837 100 – 0902.357.500
- Website: https://caophatfood.vn
- Email: caophatfood.168@gmail.com
- Zalo: 0387 837 100 – 0902 357 500
- Fanpage: https://www.facebook.com/tongkhothucphamnhapkhaucaophatfood
- Youtube: https://www.youtube.com/c/caophatfood/videos