Cá Ngừ Bò Là Gì ? Đặc Điểm Của Cá Ngừ Bò Mọi Người Cần Biết

Cá ngừ bò đại dương được đánh giá là một trong những loại cá có giá trị dinh dưỡng hữu ích và chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Được xếp vào nguyên liệu chế biến nhiều món ăn thơm ngon. Đồng thời tạo ra nguồn hải sản xuất khẩu rất giá trị cho nước chúng ta.

Cá ngừ bò đại dương

Nguồn Gốc Của Cá Ngừ Bò:

Loài cá ngừ bò đại dương này thường phân bố ở vùng biển Ấn Độ – Tây Thái Bình Dương, Ấn Độ, Xri Lanca, Ôxtrâylia, Inđônêxia, Malaixia, Philippin. Ở Việt Nam, phân bố ở vịnh Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nam Bộ.

Cá ngừ bò có tên gọi khác là cá ngừ đại dương hoặc cá gù bò. Đây là loại cá lớn thuộc họ Cá bạc má, sinh sống ở vùng biển ấm, cách bờ khoảng 185 km trở ra. Đại dương là tên địa phương để chỉ loại cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng.

Đặc Điểm Sinh Học Cá Ngừ Bò:

Cá ngừ có nhiều loại nên sẽ có những đặc điểm khác nhau và có giá trị kinh tế, cách chế biến cũng khác nhau. Mỗi loại cá ngừ có mỗi đặc điểm riêng nhưng nhìn chung vẫn là loài cá mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Nhưng trong đó phổ biến nhất là loài cá ngừ bò mắt to vây vằn.

Đặc điểm của cá ngừ bò
 • Mắt to, vảy trên thân rất nhỏ, tập trung nhiều ở phần lưng gần phần đầu
 • Hai vây lưng gần nhau, vây lưng thứ nhất màu vàng sẫm, vây lưng thứ hai và vây hậu môn màu vàng nhạt. Vây lưng sau có các vây phụ nhỏ màu vàng tươi có viền đen, vây ngực dài
 • Lưng màu xanh sẫm ánh kim.
 • Nửa thân dưới và bụng màu trắng nhạt.
 • Có thân dài, hình thoi, hai bên hơi dẹt, đuôi hình lưỡi liềm.
 • Tuổi thọ trung bình của chúng vào khoảng 10 – 12 năm trong tự nhiên.
 • Cá ngừ thường tập trung thành đàn và di cư cùng với một số loài khác.

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Ngừ: 

Dinh dưỡng từ cá gù bò

Thành phần dinh dưỡng trong 100 gam cá ngừ chưa chế biến chứa: 

 • Lượng calo: 130 
 • Chất béo: 0.6gr
 • Natri: 83mg
 • Chất đạm: 29mg 

Trong cá ngừ không chứa bất kỳ hàm lượng Carbohydrate, chất xơ hoặc đường nào.

Chất béo: Cá ngừ chứa các chất béo lành mạnh như Axit béo Omega 3 nhưng hàm lượng chất béo tổng thể lại thấp.

Lưu ý: Tùy theo loài cá ngừ thì sẽ có lượng chất béo khác nhau.

Chất đạm: Cá ngừ là thực phẩm giàu Protein. Trong một hộp cá ngừ chứa tới 42 gram Protein hoàn chỉnh và nhiều Axit Amin thiết yếu.

Khoáng chất và Vitamin : Cá ngừ có đầy đủ các chất như: Canxi, Kali, Kẽm, Photpho, Vitamin B, Selen.

Giá Trị Ẩm Thực Của Cá Ngừ: 

Một số món ăn bạn có thể chế biến từ cá ngừ đại dương hay cá ngừ bò như: Cá ngừ áp chảo, cá ngừ kho nước dừa, Sashimi cá ngừ, cá ngừ kho nước dừa, cá ngừ kho măng, cá ngừ hấp cuốn bánh tráng, một số món ăn ngon từ bao tử cá ngừ, mắt cá ngừ,…

Món ngon dinh dưỡng từ cá ngừ bò

Cá ngừ bò ít xương nhiều thịt, thịt chắc và ngọt, không có nhiều xương nhỏ trong thịt như cá loài cá khác. Vì thịt ngọt như cá thu nên cá ngừ bò thường được dùng làm nước lèo trong các món bún hoặc chế biến các món ăn như cá thu, đặc biệt là món cá ngừ kho thơm quen thuộc.

Món sashimi cá hồi

Cá ngừ bò có nhiều chất dinh dưỡng nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mọi người. Qua những thông tin trên chúng tôi hy vọng bạn có thể yên tâm dùng cá ngừ để chế biến món ăn.

Tại Cao Phát Food chúng tôi chuyên cung cấp cá ngừ bò nhập khẩu tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Mọi người có nhu cầu đặt hàng hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0837 837 100 hoặc đặt hàng trực tiếp trên website caophatfood.vn hàng sẽ được giao đến tận nơi trên toàn quốc.