Nếu ở các nước châu Âu thịt bò nổi danh với món BBQ thì tại Việt Nam chúng ta món được nhiều người yêu thích trong các tiệc nướng BBQ lại là các loại hải sản, đặc biệt mực tươi nướng là một món không thể thiếu được. Chỉ với vài thao tác tẩm ướp gia vị đơn giản thôi chúng ta đã có thể thưởng thức món mực nướng BBQ thơm ngon rồi!
Danh mục bài viết
Cách Ướp Mực Tươi Nướng Ngon Cho Tiệc BBQ
Với món mực tươi nướng chúng ta có nhiều cách ướp khác nhau tùy theo sở thích, nếu bạn chưa biết ướp mực nướng theo kiểu nào hãy tham khảo những cách sau đây nhé!
Mực ống – Nguyên Liệu Ngon Phổ Biến Để Làm Mực Nướng
Mực ống tươi chứa rất nhiều hợp chất có tác dụng tốt với cơ thể chúng ta. Nhiều nghiên cứu xác nhận rằng mực ống có tác dụng kháng khuẩn, chúng có thể vô hiệu hóa vi khuẩn và virut có hại. Ngoài ra các hợp chất trong mực ống có thể vô hiệu hóa vi khuẩn thực vật như Escherichia Coli và Listeria Monocytogenes.
Món ăn từ mực ống còn có tác dụng chống oxy hóa, đến từ chuỗi polysacharite là chuỗi phân tử đường chống các gốc tự do ngăn chặn lão hóa da. Đây cũng là một loại hải sản ngon dùng cho món BBQ cùng với tôm, hào, nghêu, sò…
Cách sơ chế mực nướng ngon:
Mực ống đem về rửa thật sạch, lấy bỏ phần sống lưng cứng và loại bỏ túi mực, phần ruột bên trong. Dùng dao nhọn khứa nhẹ trên thân mực các đường đan chéo nhau để tạo vân đẹp và giúp mực ngấm đều gia vị.
Cách ướp mực nướng sa tế:
Nguyên liệu tẩm ướp:
- 500gram mực ống
- 1 thìa canh sa tế
- 1 thìa cafe mật ong
- Sả, ớt, hành tím băm nhỏ
- 1 thìa cafe dầu mè
- 1 thìa cafe dầu ăn
- Các loại gia vị khác: dầu hào, nước tương (xì dầu), hạt tiêu, dầu ăn
- Rượu trắng
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Ướp gia vị:
- Cách ướp mực nướng sate như sau: cho 1 canh sa tế vào trong 1 tô lớn (có thể tùy chỉnh độ cay của sate tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người).
- Cho thêm các nguyên liệu khác vào như 1 thìa cafe mật ong, dầu mè, hạt tiêu, dầu hào, nước tương, hành tím, tỏi băm nhỏ sau đó trộn đều các nguyên liệu này lại với nhau. Cuối cùng cho mực đã làm sạch vào rồi trộn đều cho ngấm gia vị và để trong 30 – 40 phút.
- Nướng mực:
Cuối cùng, đặt mực lên vỉ nướng inox hay khay nướng chống dính để nướng. Cách làm mực nướng sate ngon chính là sau khoảng vài phút bạn nên phết 1 chút dầu mè để mực không bị cháy.
Cách ướp mực nướng muối ớt:
Nguyên liệu:
- 500gr mực ống
- 2 quả ớt sừng đỏ
- 1 nhánh gừng tươi
- Rau thơm, rau răm
- Các loại gia vị khác: Muối, ớt bột, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, rượu trắng…
- Ướp mực:
Bước 1: Để món mực nướng được thơm ngon và hấp dẫn hơn, mọi người ướp món mực nướng muối ớt theo công thức pha nước sốt BBQ như sau: cho 1 thìa ớt bột, 3 thìa dầu ăn, 1 thìa muối, hạt nêm và 1/2 thìa hạt tiêu sau đó trộn đều các nguyên liệu và chờ trong khoảng chừng 10 phút.
Bước 2: Sau đó cho thịt mực nướng cay vào trong hỗn hợp vừa làm và trộn đều cho ngấm gia vị. Nên để trong ngăn mát của tủ lạnh trước khi nướng giúp mực được ngon hơn.
- Nướng mực:
Sau khi đã ướp ngấm đều gia vị bạn đem nướng mực trên bếp than hoa. Lưu ý, nên chờ cho than hồng sau đó mới cho mực lên trên khay vỉ nướng để không bị ám khói.
Đây là những cách làm món mực nướng đơn giản nhất vì vậy mọi người có thể dễ dàng chuẩn bị trong những bữa tiệc nướng BBQ tại nhà, ngoài trời hay đi cắm trại dã ngoại đều rất tiện lợi.
Hãy nhanh tay đặt hàng ngay mực ống tươi ngon tại Cao Phát Food để về học ngay các ướp mực nướng chuẩn bị hết dịch chúng mình lên đường cắm trại thôi nào.