Món ăn ngày Tết không chỉ là đồ ăn thức uống mà còn mang ý nghĩa tâm linh truyền thống ở nước ta. Những món ăn này được cho là sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng trong năm mới, bình an và sức khỏe tốt.
Một năm mới đang đến. Hãy cùng khám phá ý nghĩa của những món ăn phổ biến trong ngày Tết và tìm hiểu xem những món ăn đó có ý nghĩa gì trong ngày Tết nhé. Dưới đây là TOP 20 món ăn phổ biến ngày tết mà CAO PHÁT FOOD tổng hợp.
Danh mục bài viết
TỔNG HỢP 20 MÓN NGON ĐẶC TRƯNG NGÀY TẾT
BÁNH CHƯNG, BÁNH TÉT
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt. Bánh này có hình vuông và có lớp ngoài màu xanh tượng trưng cho trái đất. Ngày nay, có rất nhiều loại bánh ngon để lựa chọn, nhưng Bánh Chưng đã trở thành truyền thống lâu đời và vẫn là món ăn được yêu thích trong dịp Tết.
Tuy có nhiều điểm giống với bánh chưng nhưng bánh tét có hình trụ giống như giò và được gói bằng lá chuối thay vì lá dong, bạn cũng có thể ăn kèm với dưa leo sau khi chiên. Đây là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Trung
THỊT GÀ LUỘC
Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, gà luộc là món không thể thiếu trên mâm cơm những dịp đặc biệt như Tết, cưới hỏi, giỗ chạp. Đây là giống gà ta, sạch thịt, không cần quá cầu kỳ trong khâu chế biến, gà luộc thường để nguyên con. Sau khi cúng, thịt gà sẽ được chặt nhỏ, dùng chung với muối tiêu, lá chanh. Gà luộc ngày tết tượng trưng cho sự ấm no, an khang và mong muốn có được một năm mới đủ đầy.
THỊT KHO TÀU
Món thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho hột vịt từ lâu đã xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình vùng Nam Bộ. Miếng thịt hầm mềm nổi lên lớp nạc trắng trong và nạc của lớp mỡ, màu nâu nhạt của da heo kho và màu vàng óng của nước đường.
Thịt vịt luộc mềm, lòng đỏ béo và mịn. Vị ngọt của nước dừa xiêm, vị mặn đậm đà của nước mắm và màu sắc bắt mắt, món ăn tượng trưng cho sự ấm cúng, sum vầy. Sự hòa hợp của các nguyên liệu cũng thể hiện sự yên vui, hòa thuận.
THỊT HEO NGÂM MẮM
Thịt heo ngâm nước mắm là món ngon đang được rất nhiều người yêu thích không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc và hương vị đặc biệt cùng tác dụng giải ngán hiệu quả, rất đưa cơm. Đặc biệt là trong dịp Tết đến, món này rất phù hợp để nhâm nhi ăn dần, vừa ngon lại rất tiết kiệm thời gian nấu nướng cho nhiều ngày. Món này còn có thể “dự trữ” trong nhiều ngày.
THỊT NẤU ĐÔNG
Thịt đông là một món ăn truyền thống của người Việt vào dịp Tết luôn được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là người miền Bắc.Thịt đông khi ăn có vị ngọt mềm, màu trong veo đẹp mắt, gia vị hoà quyện tạo nên một món ăn hài hoà.
CỦ KIỆU
Điều đặc biệt ở mâm cơm ngày Tết của người miền Nam khác với miền Trung và miền Bắc chính là có món củ kiệu. Vị mặn, chua cùng chút vị cay ăn cùng với món ngon ngày tết là cách chống ngán hiệu quả ngày nhất. Không chỉ vậy, món củ kiệu ngày tết có ý nghĩa may mắn, mang nhiều tài lộc về nhà, phát tài phát lộc , vinh hoa phú quý.
XÔI GẤC
Theo quan niệm của ông bà xưa, màu đỏ là màu của sự may mắn, màu của hạnh phúc lứa đôi. Do đó, trong những ngày rằm, ngày lễ, đặc biệt là ngày Tết Nguyên Đán thì nhất định phải có 1 đĩa xôi gấc.
Ngoài ra, vào ngày tết, xôi gấc đỏ còn đại diện cho ngũ hành âm dương và mang ý nghĩa tốt lành.
GIÒ THỦ
Đây là món ăn truyền thống ngày Tết của người miền Bắc và hiện đã phổ biến trên toàn quốc. Giò thủ với thành phần chính là thịt thủ lợn xào chín cùng một số nguyên liệu như nấm hương, mộc nhĩ, muối, mì chính, hạt nêm, tiêu xay,… rồi gói và được nén chặt trong lá chuối. Với cách làm đúng chuẩn, giò thủ sẽ có đủ độ béo, gia vị được nêm nếm vừa miệng, miếng giò phải ngon, ngọt, thơm mùi của thịt cũng như có hương thơm của nấm và tiêu.
GIÒ LỤA
Giò lụa thường được đặt chính giữa mâm cỗ với ý nghĩa, chúng có ý nghĩa trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà. Món ăn này được làm từ thịt lợn xay nhuyễn và gói bằng lá chuối rồi luộc chín. Những miếng giò giòn dai, thơm ngon có thể ăn kèm với cơm hay bánh mì đều được. Bảo quản giò lụa trong tủ lạnh để có thể mang ra đãi khách luôn.
CHẢ BÒ
Trên bàn tiệc đãi khách trong những ngày Tết đến Xuân về của người ba miền, đặc biệt của người miền Trung thường có những khoanh chả bò màu đỏ hồng rất đẹp mắt.
Chả bò ở miền Trung có rất nhiều tiêu sọ nên thơm hơn giò của hai miền còn lại. Chả bò miền Trung dùng hoàn toàn thịt bò để làm, không thêm bất cứ nguyên liệu nào khác nên cực kỳ đậm vị bò.
CHẢ GIÒ CHIÊN
Chả giò với thành phần thịt heo, mộc nhĩ, nấm đông cô và giá đỗ. Món ăn này mang đến hương vị giòn sần sật khó cưỡng, là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Bắc. Chả giò chiên được rất nhiều người yêu thích và được coi là món ăn tượng trưng cho “hồn dân tộc, quốc túy” của người Việt Nam.
NEM CHUA
Nem chua là món ngon ngày Tết không nên bỏ qua. Vị ngọt tự nhiên của thịt vịt được ủ tươi theo phương pháp độc đáo và vị b chua chua của giấm ăn kèm với tương ớt sẽ là món ăn kèm hoàn hảo với nước ngọt và bia.
LẠP XƯỞNG
Mỗi dịp tết đến, xuân về lạp xưởng rất được nhiều người tìm mua vì không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết đặc biệt là mâm cỗ người miền Nam. Đây không chỉ là món đơn thuần là món ăn mà còn mang nhiều ý nghĩa nhất định vào ngày tết.
- Màu đỏ của lạp xưởng mang lại nhiều sự may mắn. Hình dáng của lạp xưởng giống với xâu tiền bao đỏ thể hiện mong ước may mắn, giàu sang, vì thế nên lạp xưởng được xếp vào mâm cơm ngày tết.
- Sự quen thuộc của món lạp xưởng mang lại cho chúng ta cảm giác gần gũi, tượng gợi nhớ về sự đoàn tụ, gia đình bên nhau quây quần, cùng nhâm nhi món lạp xưởng trong ngày đông giá buốt.
KHÔ MỰC
Một món mồi nhậu lý tưởng vào ngày Tết với cách làm đơn giản nhất, chắc chắn bạn nên dừng bỏ qua món mực khô nướng. Chỉ cần đập dập thân mực khô 1 chút rồi đem nướng trên bếp lửa than đỏ hồng đến khi tỏa ra hương thơm và chín đều 2 mặt là đã có món mực nướng thơm ngon rồi.
KHÔ BÒ
Thịt bò khô là một món ăn vặt rất được yêu thích trong ngày tết. Món khô bò dẻo cay hấp dẫn với vị dai dai dẻo thơm, cùng một chút cay cay của ớt, đậm đà ngọt,mặn được hòa quyện hài hòa với nhau làm nên món ăn có hương vị và màu sắc rất riêng biệt.
THỊT ĐÔNG
Thịt đông là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của nhiều gia đình Việt, đặc biệt là những gia đình miền Bắc. Phần thịt trong như thạch thể hiện cho sự an lành, trong trẻo cả một năm. Sự hòa quyện, gắn kết giữa các thành phần của món ăn như một lời chúc may mắn dành cho những ai đang và sẽ yêu.
XÔI GẤC
Theo quan niệm của ông bà xưa, màu đỏ là màu của may mắn, hạnh phúc. Vì vậy, vào những ngày rằm, lễ tết, đặc biệt là Tết Nguyên Đán thì một đĩa xôi gấc là điều không thể thiếu.
XÔI ĐẬU XANH
Xôi đậu xanh là món ăn ngày Tết cực kỳ quen thuộc đối với tất cả người dân miền Trung. Không những vậy, xôi đậu xanh còn được dùng trên các mâm cúng trong ngày Tết. Dĩa xôi đậu xanh được đồ đầy ụ trên mâm cúng cùng với hương thơm tỏa ra mang ý nghĩa một năm mới đủ đầy và an lành.
CANH MĂNG
Trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc truyền thống mà không nhắc tới món măng khô hầm chân giò thì thật là một thiếu sót lớn. Món ăn này tuy đơn giản nhưng lại chất chứa hơi thở của dân tộc, là món ăn gợi sự ấm áp trong những ngày xuân sum vầy.
CANH KHỔ QUA NHỒI THỊT
Canh mướp đắng thịt ăn ngày Tết miền nhiệt đới là một món ăn có ý nghĩa rất đặc biệt, bởi nó được ăn với cảm giác đón chào năm mới sau khi đã vượt qua những khó khăn vất vả của một năm. Những lát khổ qua được trộn với thịt băm, mộc nhĩ, hành tây, trứng và hành lá để tạo ra một món canh ngọt tự nhiên.
Trên đây là chia sẻ về 20 MÓN ĂN NGÀY TẾT được ưa chuộng nhất. Tất cả các món ăn đều mang ý nghĩa hướng đến sự may mắn, xóa bỏ hết muộn phiền,xui xẻo của năm cũ. Hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin bổ ích để mâm cơm ngày tết đa dạng và hấp dẫn. Ngoài ra, dù lựa chọn món ăn nào thì việc chuẩn bị gia vị hoàn chỉnh là rất cần thiết, bạn nên chú ý chọn mua thật đầy đủ gia vị nhé.