Thịt ba rọi rút sườn là phần thịt nằm ở bụng con heo. Khi cắt ngang có lớp da ngoài xen kẽ cùng, lớp mỡ, lớp thịt mỏng, lớp mỡ, lớp thịt dày. Trong lớp thịt dày ở đầu cuối sẽ có cọng sườn ở đó và khi rút đi thì được gọi là ba rọi heo rút sườn nhưng vẫn còn phần da ở lại.
Vì có lớp mỡ nên nhiều người nghĩ thịt ba chỉ ăn sẽ béo. Tuy nhiên, đây là phần thịt ngon khi chế biến thịt không bị khô. Tùy vào mục tiêu sử dụng để bạn hoàn toàn có thể chọn phần tương thích giúp cho món ăn được trọn vị nhất.
Dưới đây là 5 công thức món ngon làm từ ba rọi rút sườn heo đậm đà, lạ miệng mà Cao Phát Food dành cho gia đình bạn.
Danh mục bài viết
Ba rọi heo rang sả
Nguyên liệu
- Ba rọi rút sườn heo: 500gr
- Sả: 4 Cây
- Muối
- Nước mắm
- Ớt bột
- Tỏi băm
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa thịt qua nước sạch, sau đó ngâm nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rửa lại nước lạnh thêm một lần nữa để miếng thịt được khử mùi sạch sẽ, cắt miếng mỏng vừa ăn, ướp muối và tỏi băm khoảng 15p.
- Hành, tỏi, sả, ớt sơ chế sạch rồi băm nhỏ.
- Sả sơ chế qua nước sau đó chẻ làm 4.
Chế biến
Bước 1: Chảo nóng cho ít dầu ăn rồi cho ít sả vào phi thơm, cho phần thịt vào đảo lửa vừa cho săn lại, cho luôn phần sả còn lại vào.
Bước 2: Thịt hơi vàng cạnh thì cho thêm ít nước hầm xương (hoặc nước lạnh), đậy nắp nấu cho cạn nước.
Bước 3: Để lửa nhỏ rang đều tay, nêm thêm muối, ớt bột vào. Tăng lửa rang đến khi thịt khô và vàng là được (bước này có thể cho vào lò nướng sấy thịt cũng được). Sau đó bày ra đĩa và thưởng thức.
Ba rọi heo kho quẹt
Nguyên liệu
- Ba rọi rút sườn: 300gr
- Nước mắm
- Đường nâu
- Nước
- Hành
- Tỏi
- Hành lá
- Ớt
- Đậu bắp
- Cải thìa
- Cà rốt
- Súp lơ
Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt ba rọi rút sườn heo mua về bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo.
- Dùng dao cắt thịt bằng 1 đốt ngón tay.
- Hành lá rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ.
- Ớt cắt lát mỏng, rau củ đem ngâm với nước muối khoảng 5 phút thì vớt ra rửa sạch và để ráo.
Chế biến món ăn:
Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu vào đun sôi với lửa vừa, dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm khoảng 2 phút.
Bước 2: Khi hành vàng thơm thì cho thịt ba chỉ vào xào khoảng 2 – 4 phút cho thật chín và săn lại.
Bước 3: Pha nước sốt gồm: nước mắm, đường, nước. khuấy đều cho tan rồi đổ vào chảo thịt đợi sôi lên kho lửa vừa.
Bước 4: Đến khi nước thịt sền sệt thì nêm nếm lại, vừa ăn với khẩu vị thì tắt bếp. Sau đó cho hành lá và ớt cắt nhỏ và rắc lên trên 1 ít tiêu xay rồi tắt bếp. Trình bày thịt ra dĩa hoặc tô là hoàn thành rồi.
Ba rọi heo chiên mắm
Nguyên liệu
- Ba chỉ rút sườn: 700gr
- Nước mắm ngon
- Bột chiên xù
- Hành tím: 4 Củ
- Gừng: 1 Củ
- Sả: 3 Cây
- Chanh: 2 Quả
- Hành lá
- Tỏi
- Ớt
- Hạt nêm
- Đường
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt cắt làm 4 miếng đều nhau , mang đi rửa sạch với nước muối loãng
- Sả cắt gốc, lột vỏ rồi mang đi rửa sạch và băm nhuyễn
- Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành tím lột vỏ, đập dập. Hành lá rửa sạch, băm nhỏ.
Chế biến
Bước 1: Bỏ thịt vào nồi, đổ nước ngập mặt thịt, cho hành tím củ, 1 muỗng hạt nêm. Luộc thịt trong 5-7 phút.
Bước 2: Sau có vớt thịt ra rửa lại với nước sạch, lấy cái nỉa đâm đều lên phần da rồi để thịt thật khô nước.
Bước 3: Cho vào chén một nửa thìa muối, nửa quả chanh (vắt lấy nước cốt).
Quét hỗn hợp muối chanh lên phần da heo rồi để cho hỗn hợp thật khô.
Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, đợi sôi dầu rồi cho thịt vào chiên vàng, phần da phồng giòn, vớt ra để ráo dầu.
Bước 5: Cho nước mắm, đường, nước lọc vào chén, quậy cho tan đường. Đổ bớt dầu trong chảo chiên thịt ra, chừa lại khoảng 1 muỗng, sau đó đổ hành, tỏi, ớt băm vào phi thơm. Tiếp đó đổ mắm đường nấu cho sôi lên rồi cho thịt vô, trở đều cho thịt thấm đều mắm rồi tắt bếp.
Bước 6: Cắt thịt chiên mắm ra thành những miếng vừa ăn, rồi ăn với cơm nóng.
Thịt heo một nắng
Nguyên Liệu
- Ba rọi rút sườn: 1,5kg
- Muối
- Bột ngọt
- Hành tím
- Tỏi
- Ớt
- Sả
- Tiêu
- Ngũ vị hương
Sơ chế nguyên liệu
- Nên chọn thịt ba rọi rút sườn có nhiều da. Để khi nướng hoặc chiên giòn da mà thịt lại không bị khô.
- Rửa thịt qua nước sạch, sau đó ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rửa lại nước lạnh thêm một lần nữa để miếng thịt được khử mùi sạch sẽ. Sau đó để ráo nước.
- Hành tím và tỏi bóc ra băm nhỏ, ớt cũng băm nhỏ.
Chế biến
Bước 1: Bỏ thịt vào tô to, lần lượt bỏ 20g muối, 1 ít bột ngọt, 2 muỗng hành tím, 2 muỗng tỏi, 2 muỗng sả, nửa muỗng tiêu,1 muỗng ớt, 1 muỗng ngũ vị hương ướp cùng với thịt. Thoa thật đều miếng thịt dùng màng thực phẩm bọc lại cho vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm.
Bước 2: Sáng hôm sau dùng dây cột hoặc xiên qua thịt đem đi phơi nắng. Nhớ treo trên cao nơi đầy nắng và tránh để động vật như hay mèo với tới nha!
Bước 3: Sau khi phơi đủ một ngày dưới nắng thì lấy xuống, sau đó có thể dùng để nướng hoặc chiên. Đảm bảo ăn cực kì lạ miệng.
Ba rọi nướng hẹ
Nguyên liệu:
- Ba rọi rút sườn: 500gr
- Tương ớt
- Sốt cà chua
- Nước mắm ngon
- Dầu hào
- Đường
- Tiêu
- Hẹ: 1 Bó
- Hành tây: 1 Củ
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa thịt qua nước sạch, sau đó ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rửa lại nước lạnh thêm một lần nữa, sau đó cắt thành miếng dài chừng 7 cm.
- Thịt cắt thành từng miếng rồi thì cho các gia vị: 1 muỗng tương ớt, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng sốt cà chua, 1 muỗng nước mắm, 1 củ hành tây thái mỏng, hành và ít tiêu bỏ vào rồi trộn lên. Bịt kín để qua đêm để ngấm gia vị.
Chế biến món
Bước 1: Bắc chảo nướng lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, chờ dầu hơi nóng xếp từng miếng thịt lên nướng. ( Nếu không có chảo nướng hoặc lò nướng, bạn có thể dùng chảo thường hoặc bếp than).
Bước 2: Chiên vàng 2 mặt. Khi chảo còn nóng, cho hẹ và hành tây vào đảo nhanh vài phút là được.
Bước 3: Bày ra đĩa và thưởng thức
Các món ăn từ đơn giản đến hơi cầu kỳ được Cao Phát Food hướng dẫn ở trên, mời các bạn tham khảo. Mong giúp được phần nào bữa cơm gia đình bạn trở nên đặc sắc và phong phú hơn.