Ốc bulot một cái tên khá mới lạ với đại đa số người dùng ở nước ta. Hôm nay Cao Phát Food sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về loại ốc này cũng như một số mẹo khi tìm mua và chế biến ốc bulot.
Ốc bulot là ốc gì?
Nguồn gốc
Ốc bulot có nguồn gốc từ Pháp và Ireland, tuy nhiên chúng cũng được tìm thấy tại các vùng biển của Canada, Siberia, Bồ Đào Nha. Thức ăn chủ yếu của ốc là các loại tảo sạch, giàu dưỡng chất thế nên giá trị dinh dưỡng của thịt ốc rất cao, rất được giới thượng lưu ưa chuộng.
Đặc điểm
Ốc bulot có vẻ ngoài xù xì, màu nâu nhạt, có ánh xanh, vỏ cứng. Loài ốc này có tuổi thọ lên đến 10 năm, tuy nhiên lại có kích thước từ 6 – 10 cm và trọng lượng từ 30 – 70 con/ 1kg.
Quy trình đánh bắt và bảo quản ốc bulot
Ốc bulot chủ yếu được đánh bắt trực tiếp tại biển khơi gần như là quanh năm, từ tháng 2 đến tháng 12 hàng năm chính là mùa thu hoạch ốc. Môi trường sinh sống của ốc là ở các vùng biển ôn đới, nơi có dòng biển lạnh chảy qua, ở độ sâu 100m so với mực nước biển.
Hiện nay, để tránh tình trạng khai thác ốc quá mức, chính phủ ở các quốc gia có loại ốc này quy định: một lần đánh bắt thì mỗi thuyền chỉ được 3 ngư dân và được đánh bắt số lượng 300kg/ngày/người.
Để giữ nguyên hương vị tươi ngon vốn có và dinh dưỡng trong ốc thì sau khi đánh bắt ốc sẽ được làm sạch cát ngay tại chỗ. Sau đó người ta sẽ sử dụng phương pháp sốc nhiệt ốc ở -10 độ rồi mang đi hấp trong môi trường vô trùng. Bảo quản bằng cách cấp đông chuyên sâu ở -40 độ C.
Ốc bulot mua ở đâu và giá bao nhiêu ?
Trên thị trường hiện nay có 2 loại ốc bulot là ốc bulot Pháp và ốc bulot Ireland.
Ốc bulot Pháp có thịt dai, thơm mùi thơm đặc trưng của ốc, đậm vị tự nhiên, ngọt thanh hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể tìm mua loại ốc này tại các cửa hàng bán hải sản hoặc đặt hàng từ các trang thương mại điện tử có uy tín, chất lượng.
Cách sơ chế ốc
Trước khi chế biến món ăn, bất kỳ loại ốc nào bạn cũng đều phải làm sạch nhớt ốc. Tuy nhiên đối với ốc bulot bạn cần lưu ý đến các điểm sau đây:
- Đối với ốc đông lạnh bạn phải rã đông tự nhiên ốc trong khoảng 10 – 15 phút rồi mang đi rửa sạch nhiều lần cho thật sạch nhớt là được.
- Còn đối với ốc tươi bạn phải rửa sạch cát trong ốc trước, sau đó ngâm với nước ấm hoặc nước muối loãng trong khoảng 15 – 20 phút rồi rửa lại với nước lạnh cho ốc sạch nhớt là có thể mang đi chế biến.
Ốc bulot làm món gì ngon ?
Ốc bulot xào bơ tỏi
Mùi thơm đặc trưng của bơ tỏi khiến món ốc trở nên hấp dẫn vô cùng.
Phần nước sốt vàng ươm áo đều xung quanh ốc, phần thịt ốc thấm vị, đậm đà tuy nhiên khi ăn chúng ta vẫn cảm nhận được rõ rệt hương vị đặc trưng, ngọt thanh, dai giòn sựt sựt của thịt ốc. Đúng là món ốc thơm ngon, khó cưỡng.
Ốc bulot hấp sả
Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị tự nhiên, nguyên sơ của thịt ốc thì mang đi hấp sả là hợp lý nhất. Mùi thơm đặc trưng của sả khi hấp lên tỏa ra kích thích vô cùng.
Phần thịt ốc dai, ngọt tự nhiên sẽ ngon hơn khi bạn kết hợp ăn kèm với nước sốt muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt, chua chua.
Ốc bulot nướng tiêu xanh
Ốc nướng tiêu xanh là món ăn cuối cùng mà Cao Phát Food muốn gợi ý cho bạn. Mùi ốc nướng tiêu xanh thơm lừng, nước sốt nướng ốc đậm đà, cay cay tuyệt vời.
Gia vị thấm vào thịt ốc tạo cho món ăn hương vị riêng biệt, khó cưỡng, thịt rất thơm, dai dai, ngọt thịt. Bạn có thể ăn kèm với phần sốt tiêu xanh ướp nướng ốc để tăng độ đậm đà cho món ăn.
Hy vọng với những thông tin bổ ích mà chúng mình chia sẻ có thể giúp bạn hiểu hơn về loại ốc này nhé!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.