Má đùi gà là bộ phận nằm giữa phần thân gà và đùi gà tỏi. Phần thịt này không quá khô như thịt ức lại vừa có độ dai do có các phần gân cơ đùi gà, phần thịt này ăn giòn, chắc thịt. Vì thế mà má đùi gà thường được dùng để làm các món hầm hoặc nấu cháo.
Thành phần dinh dưỡng có trong má đùi gà:
Má đùi gà rất giàu dinh dưỡng, Đạm, Protein, có xen kẽ 1 lượng mỡ vừa phải với phần da mỏng bên ngoài. Với những phần thịt vừa đủ, vừa nạc vừa mỡ vừa có da. Bên cạnh đó còn là một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng, phù hợp với cả những người ăn kiêng hoặc có chế độ ăn đặc biệt hơn.
Một phần má đùi gà không xương (44 gram) chứa:
- Lượng calo: 76
- Protein: 12,4 gram
- Carbs: 0 gram
- Chất béo: 2,5 gram
Mỗi 3,5 100 gram má đùi gà có 172 calo, 28,3 gram Protein và 5,7 gram chất béo.
Như vậy khoảng 70% đến từ Protein trong khi 30% đến từ chất béo.
Những lợi ích mà má đùi gà mang lại
- Tốt cho tim mạch.
- Hỗ trợ hoạt động cho các tuyến trong cơ thể như: tuyến giáp, tuyến nội tiết tố.
- Hỗ trợ răng và xương do giàu phốt pho
- Thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể
- Chống nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
- Tốt cho thị lực
- Tăng trưởng các mô trong cơ thể
Tuy nhiên, phần thịt đùi chứa nhiều Protein nhưng cũng nhiều Cholesterol hơn các phần khác. Những người bị béo phì và bệnh tim mạch nên hạn chế ăn thịt ở vùng đùi và phao câu.
Món Ngon Từ Má Đùi Gà:
Với phần thịt này được nhiều người lựa chọn khi chế biến nhất phải kể tới món sốt kem nấm, má đùi gà chiên hoặc sốt phô mai cực hấp dẫn. Ngoài ra còn phù hợp để chế biến các món khác như thịt hầm, cháo gà cũng thích hợp. Phần thịt má đùi gà nếu rút xương ra còn thích hợp để làm nhiều món như xào lăn, thịt gà xào sả ớt…
Hướng dẫn làm món gỏi gà nướng Thái Lan:
Nguyên liệu
- Má đùi gà 1 miếng
- Dầu hào
- Sả băm
- Tỏi băm
- Bột ớt
- Nước mắm
- Mật ong
- Me chín
- Chanh
- Ngò rí
- Hành lá
- Dưa leo
- Hành tím
- Dầu olive
- Dầu mè
- Bơ đậu phộng
- Nước tương
- 1 Quả chanh
- Thính gạo
Sơ chế nguyên liệu
- Bắp cải và cà rốt xắt sợi. Hành tây, dưa leo và cần tây cắt nhỏ.
- Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo.
- Tất cả rau củ cho vào nồi luộc chín vừa rồi vớt ra cho ra nước lạnh để giữ màu đẹp, tươi.
- Tranh vắt lấy nước cốt.
- Má đùi gà rửa sạch, ướp với muối và tiêu.
Chế biến món ăn
Bước 1: Trộn đều gia vị ướp gà trong một cái to, gà bỏ da sau đó ướp với hỗn hợp trên ít nhất 30 phút.
Bước 2: Trộn rau củ vừa chuẩn bị vào tô cùng với dầu olive, dầu mè, bơ đậu phộng, nước tương, tỏi băm, gừng băm, nước cốt chanh, hành lá băm và ngò rồi trộn đều lên. Sau đó cho thịt gà lên trên cùng với bơ cắt lát, đậu phộng rang là xong rồi đó.
Bước 3: Nướng gà đến khi chín hoàn toàn, bạn có thể nướng bằng bếp than, áp chảo hoặc nướng bằng lò nướng. Sau đó lấy gà ra cắt thành từng miếng nhỏ, trộn đều với phần rau. Trước khi ăn 10 phút thì đổ phần nước gỏi vào để tránh làm rau củ bị mất đi độ giòn của rau củ.
Gỏi gà Thái Lan với sự kết hợp giữa các loại rau củ khác nhau mang đến sự tươi mát, ngon ngon kèm theo thịt gà mềm dai, nước sốt chua ngọt, beo béo rất ngon.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.